Vì sao nên cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ?

0
1929
Canh Tranh Bang Chat Luong Dich Vu
Canh Tranh Bang Chat Luong Dich Vu

Cạnh tranh là gì?

Định nghĩa

Theo nhà kinh tế học Michael Porter của Mỹ thì: Cạnh tranh (kinh tế) là giành lấy thị phần. Bản chất của cạnh tranh là tìm kiếm lợi nhuận, là khoản lợi nhuận cao hơn mức lợi nhuận trung bình mà doanh nghiệp đang có. Kết quả quá trình cạnh tranh là sự bình quân hóa lợi nhuận trong ngành theo chiều hướng cải thiện sâu dẫn đến hệ quả giá cả có thể giảm đi.

Ở góc độ thương mại, cạnh tranh là một trận chiến giữa các doanh nghiệp và các ngành kinh doanh nhằm chiếm được sự chấp nhận và lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của mình. Hệ thống doanh nghiệp tự do đảm bảo cho các ngành có thể tự mình đưa ra các quyết định về mặt hàng cần sản xuất, phương thức sản xuất, và tự định giá cho sản phẩm hay dịch vụ.

2 trường phái cạnh tranh

Cạnh tranh theo Michael Porter thì nếu tạo thêm giá trị cho sản phẩm – dịch vụ để cạnh tranh thì phải tốn thêm chi phí

Cạnh tranh theo “Chiến lược đại dương xanh” thì đi tìm thị trường không có cạnh tranh để kinh doanh, khi đó chi phí sẽ không tăng thêm khi tăng thêm giá trị cho sản phẩm.

6 yếu tố quyết định đến sự cạnh tranh của sản phẩm

GIÁ – Rẻ hay đắt

CHẤT LƯỢNG – Bền hay dỏm

CẢM XÚC – Thương hay ghét

TÀI CHÍNH – Dễ hay khó trong thanh toán

THUẬN TIỆN – Tiện hay bất tiện

DỊCH VỤ – Tốt hay tệ

Canh Tranh Bang Chat Luong Dich Vu
Canh Tranh Bang Chat Luong Dich Vu

Vì sao nên cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ?

Dịch vụ là gì?

Định nghĩa:

Theo Businessdictionary.com: Dịch vụ là những sản phẩm vô hình như vận tải tư vấn giáo dục. Đôi khi dịch vụ được tích hợp chặt chẽ với sản phẩm hàng hóa làm ta khó nhận ra sự tồn tại của nó. Nó chỉ xuất hiện và tồn tại ngay tại thời điểm nó được mua và tiêu thụ.

Các đặt trưng của dịch vụ:

Không nhìn thấy

Không đồng nhất

Không tồn trữ được

2 mô hình marketing 

Mô hình maketing 4P:

Là mô hình marketing phát hiện bởi Mix E J McCarthy nói đến lần đầu tiên vào năm 1960, được những người làm marketing dùng như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing. 4P bao gồm: Sản phẩm hoặc dịch vụ (Product or Service), Kênh phân phối (Place), Giá (Price), Tiếp thị (Promotion).

Marketing Mix 4p

Mô hình marketing Mix 7P:

Là mô hình marketing mix gồm 7 yếu tố: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá), People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất hỗ trợ marketing). Dựa trên mô hình Marketing 4P đầu tiên của Chuyên gia marketing E. Jerome McCarthy đã tạo ra.

Hiện nay, mô hình marketing 7P được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nhiều trường học kinh tế đã dạy khái niệm này trong các lớp marketing cơ bản.

Marketing Mix 7p
Mô Hình Marketing Mix 7p

Cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ:

Như vậy theo phân tích 2 mô hình marketing ở trên, thì marketing 4P chỉ dừng lại ở 3/6 yếu tố cạnh tranh như giá, chất lượng, thuận tiện (place). Còn marketing Mix 7P bổ sung thêm yếu tố CẠNH TRANH BẰNG CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ để dành lấy cảm xúc khách hàng đó là dịch vụ thông qua con người – quy trình – cơ sở hạ tầng, vật chất hổ trợ marketing.

Bởi suy cho cùng, hơn 80% người tiêu dùng quyết định mua hàng bằng cảm xúc. Thành công của Tập đoàn Thế Giới Động là minh chứng rõ ràng nhất cho chiến lược cạnh tranh này…

Bài viết tham khảo từ chuyên gia Marketing Trần Tuấn Anh – TGĐ CTY TNHH ZECCHINO – ĐT 082.444.6688

Xem thêm:

Thương trường là chiến trường, không biết phân tích đối thủ cạnh tranh thì chỉ có bại trận!

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments