Vì sao đối thủ thích mở cửa hàng cạnh nhau?

1
1057

Vì sao đối thủ thích mở cửa hàng cạnh nhau?

Vì sao các đối thủ thích mở cửa hàng cạnh nhau như: nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng, shop quần áo, tại sao ông bà hay nói “buôn có bạn, bán có phường”, mô hình Hotelling hi vọng sẽ giúp bạn phần nào về những thắc mắc trên … 

Những người mua xăng “lười nhác” và mô hình Hotelling

 Có một ví dụ về mô hình hoạt động của thị trường đơn giản mà rất thú vị do nhà kinh tế học Hotelling đề xuất.

 Trên một khu phố dài, có hai trạm bán xăng ở hai đầu, ta gọi là trạm xăng Trái và Phải. Và những người đi ô tô trong khu phố đều mua xăng theo nguyên tắc “lười nhác”, nghĩa là đi đến trạm bán xăng gần mình nhất. Như vậy lúc đầu lượng người mua xăng sẽ tương đối đồng đều cho hai trạm bán xăng. Nhưng nói chung những anh chàng chủ trạm xăng sẽ có xu hướng dịch trạm xăng của mình vào giữa khu phố.

 Tại sao lại vậy? Rất dễ hiểu. Những chiếc xe đang hoạt động giữa hai trạm xăng sẽ chia đôi cơ hội cho cả hai trạm xăng này, phụ thuộc vào khoảng cách từ nó đến trạm xăng nào gần hơn.

 Còn những chiếc xe ô tô không ở giữa hai trạm xăng đương nhiên sẽ chỉ có một lựa chọn duy nhất. Những chiếc xe nằm ở phía trái sẽ đến trạm xăng Trái, và những chiếc xe nằm ở phía phải sẽ đến trạm xăng Phải.

 Và do cả hai anh chàng chủ trạm xăng đều muốn tối đa hóa “độ phủ thị trường” của riêng mình, nên cuối cùng kết cục dẫn đến là cả hai trạm xăng sẽ “chập vào một chỗ” ở trung tâm khu phố – nơi sẽ phải cạnh tranh nhiều nhất và có lẽ cũng bất hợp lý nhất.

Nếu cây xăng Trái, Phải mỗi anh “hùng cứ” 1 phương thì doanh số 2 anh sẽ đảm bảo do lượng khách hàng gần nhất mang lại. Còn khi cả 2 chập lại một nơi, khách hàng sẽ có 2 sự lựa chọn, thì đôi khi “một sống, một còn” vì hạ giá, quà tặng để cạnh tranh nhau. 

Ví dụ trên của Hotelling được đưa ra như một mô hình cho thấy không phải lúc nào thị trường cũng vận hành theo cách hiệu quả nhất, như những nhà kinh tế học chính thống vẫn hằng tin tưởng.

(sưu tầm)

Xem thêm: 8 nguy cơ khởi nghiệp phá sản vì tồn kho

Xem thêm: Khởi nghiệp sớm chứ đừng vội

 

 

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Comment
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
3 năm cách đây

[…] Xem thêm: Vì sao đối thủ thích mở cửa hàng cạnh nhau […]