Triết lý kinh doanh của người giàu nhất thế giới

0
692
triet-ly-kinh-doanh
triet-ly-kinh-doanh

NGƯỜI ÂM THẦM BÁN GIẤC MƠ VĨ ĐẠI

Ngày này năm ngoái tôi viết một bài về kẻ âm thầm bán giấc mơ vĩ đại Jeff Bezos, ông chủ của Amazon. Khi ấy tài sản của Jeff Bezos là 90 tỷ USD tương đương ông chủ của Microsoft Bill Gates.

Hôm nay, chỉ sau đúng 1 năm tài sản của Jeff Bezos đã là 158 tỷ USD gấp 1,6 lần tỷ phú số 2 thế giới Bill Gates, là tỷ phú đầu tiên và là người giàu nhất thế giới có tổng tài sản vượt 100 tỷ USD.

Ngồi ven biển Cửa Đại, Hội An nghiền ngẫm lại những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos, quả thật Jeff Bezos vĩ đại ngay từ triết lý kinh doanh, triết lý sống của ông, ông cho rằng triết lý sống, triết lý kinh doanh còn quan trọng hơn trí thông minh. Tôi rất thích một số triết lý kinh doanh sau của Jeff Bezos:

1. Lấy khách hàng làm trung tâm, khách hàng là xuyên suốt. Kể cả khi ăn, khi ngủ, khi tắm hay khi đi chơi vẫn nghĩ đến khách hàng, mà ông gọi một từ rất đắt là “ám ảnh bởi khách hàng”.

2. Trên Internet truyền thông miệng lan toả rất nhanh. Vì vậy hãy nỗ lực mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời, họ sẽ mách bảo nhau. Chính vì vậy thay vì “dành 30% thời gian để xây dựng sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo, 70% để truyền thông, quảng bá” hãy làm ngược lại “dành 70% thời gian để xây dựng sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo, 30% để truyền thông, quảng bá”.

3. Thay vì “nghĩ cách nâng giá bán sản phẩm” hãy “nghĩ cách hạ giá bán sản phẩm”.

4. Sự tử tế cũng quan trọng đối với thành công như trí thông minh.

5. Hãy ước mơ những giấc mơ vĩ đại.

Sẽ không có gì bất ngờ nếu năm 2042 Jeff Bezos vẫn sẽ là người giàu nhất thế giới có tổng tài sản vượt 1.000 tỷ USD như nhiều dự đoán.
Theo #ĐỗCaoBảo Phó Tổng Giám Đốc tập đoàn FPT

Xem thêm: KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG LÀM VIỆC GÌ CŨNG PHẢI DỐC HẾT MÌNH

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments