Sự thật về thị trường chứng khoán Việt Nam

0
621
Lai Ho
Tác giả Lai Hồ
Admin xin trích đăng lại bài viết lột tả “sự thật về thị trường chứng khoán Việt Nam” của chuyên gia kinh tế Lai Hồ – người có nhiều năm kinh doanh và tư vấn doanh nghiệp tại Mỹ và các quốc gia khác trong đó có Việt Nam.
Khi được học trò hỏi về việc thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi lên, với dòng tiền đổ vào lớn? Ông đã giải thích: “Thật đơn giản, vì muốn biết nó sẽ như thế nào thì cần hiểu, thị trường chứng khoán là thị trường vốn. Đây là nơi cung cấp vốn cho nền kinh tế. Nhưng khi dòng tiền đổ vào không đến được tay doanh nghiệp bằng cách phát hành thêm cổ phiếu (vốn) hay trái phiếu (nợ) mà chạy loanh quanh giữa các nhà đầu tư thì hãy xem chừng vì đó là “đầu cơ”.
Nói một cách dễ hiểu. Đã là chợ thì phải có hàng hoá. Trong cái chợ này cổ phiếu là hàng hoá. Các DN tìm vốn bằng cách phát hành thêm cp. Họ mang cp ra cái chợ chứng khoán để rao bán. Nhưng khi hàng hóa trên chợ không tăng mà lượng tiền đổ vào nhiều khiến giá hàng hóa sẽ tăng cao hơn giá trị thực của nó. Thì bạn cũng đoán được những gì sẽ xảy ra thôi.
Ngày xưa, khi anh Alan Phan đem mô hình một công ty rất thành công ở thị trường chứng khoán TQ, chuyên cung cấp các thông tin và công cụ về kỹ thuật cho nhà đầu tư về VN. Anh đầu tư công sức và tiền của hơn 1tr USD. Vì tin rằng thị trường chứng khoán VN chắc cũng giống TQ. Nhưng cuối cùng cũng phải kết luận là thất bại. Vì lúc đó thị trường chứng khoán VN đã bị chặn không cho phát triển.
Lý do bởi vì nếu thị trường vốn phát triển thì ai đến ngân hàng vay vốn? Ngân hàng chủ yếu phục vụ cho thị trường tiền tệ và tham gia cung cấp vốn ngắn hạn là chính. Nhưng hầu như thời ấy, ngân hàng chủ yếu sống nhờ tiết kiệm và cho vay. Một mô hình đi ngược lại với nguyên tắc của tài chính. Ngắn hạn dành cho ngắn hạn. Dài hạn dành cho dài hạn.
Thời ấy, người ta cổ súy cho việc đầu tư dài hạn. Nhưng thử nghĩ. Một công ty niêm yết trên sàn với số lượng x cp, nhưng ai cũng đầu tư dài hạn chẳng ai muốn bán. Vậy cái chợ chứng khoán đó làm gì có hàng để mua bán. Nó giống một cái hội chợ triển lãm hơn.
Muốn thành chợ phải có 2 điều, có hàng và có người mua người bán.
Thực ra, gọi là hoạt động đầu tư nhưng bản chất của nó tương đồng với việc đánh bạc. Người ta đến trường đua ngựa là để cá con ngựa nào về nhất chứ không phải là hùn vốn với chủ ngựa để lãnh giải. Khi một nhà đầu tư mua cp, là họ đoán nó sẽ gia tăng và kỳ vọng sẽ bán được để kiếm lời. Cũng có người đầu tư nhằm hưởng cổ tức. Nhưng số này ít. Bởi thị trường cần hàng và cần sự mua bán để phát triển. Vì thế khái niệm short sale (bán khống) ra đời.
Khi thị trường chứng khoán VN chấp nhận việc này, nó đã bắt đầu phát triển. Tuy nhiên cũng như giao thông, sự vận hành mọi thứ ở VN gần như theo một quy luật khác với luật quy định. Nhưng mọi việc cũng đâu vào đấy dẫu đôi khi kẹt xe làm khó chịu.”
Tác giả: Lai Hồ
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments