Giải mã những điều tạo nên thành công

0
3246
nhung-dieu-tao-nen-thanh-cong
nhung-dieu-tao-nen-thanh-cong

NHỮNG ĐIỀU TẠO NÊN THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ ĐÂU?

Người lăn lộn 40 năm, người bầm dập 20 năm cùng đi đến kết luận những điều tạo nên thành công: năng lực CHUYÊN MÔN không quan trọng bằng chất lượng QUAN HỆ.

Nghiêm túc đấy!

Và đúng cho rất nhiều đối tượng: từ doanh nhân đến quan chức, từ quản lý đến nhân viên, từ thầy chùa đến hot girl, từ sinh viên đến buôn bán, từ trai ngành đến gái gọi…

Bạn đủ giỏi về chuyên môn thì chắc là bạn rồi cũng sẽ thành công. Chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Nhưng nếu bạn không thể làm việc tốt với con người, không được những người xung quanh ủng hộ và hỗ trợ, không được trên thương – dưới quý – khách hàng tin cậy – đối tác mang ơn… thì e là sự thành công ấy cũng sẽ có giới hạn mà thôi.

Dĩ nhiên nói vậy không phải là để khuyên bạn “bơ chuyên môn” để “bám quan hệ”.

Chuyên môn và Quan hệ như hai chân của một chiếc compa. Chuyên môn là chân trụ, Quan hệ là chân xoay. Chân trụ có vững thì mới vẽ được, chân quay có dài thì mới vươn được xa để vẽ được một vòng tròn thành công đủ tròn đủ to.

Và cũng như đối với chuyên môn, chất lượng quan hệ quan trọng hơn số lượng quan hệ.

Do đó, thay vì chạy theo những mối quan hệ nhiều-nhưng-nhạt (3Bs – Big but bad) thì hãy dành thời gian và công sức để bồi bổ cho những mối quan hệ có giá trị và ý nghĩa đối với bạn (5Ms – Make me much much more).

 

tran-bang-viet
 TRẦN BẰNG VIỆT – TÁC GIẢ BÀI VIẾT

Nhưng hãy đối đãi với họ chân thành và chân thật nhất có thể. Ngoại giao, ve vuốt, nịnh hót, lấy lòng, nói tránh, nói giảm, quà cáp, tung hô… không làm cho người ta có được một mối quan hệ chất lượng và bền vững.

Cũng đừng chờ đợi để được đền-đáp ngay. Có những hạt ta gieo, 5-10 năm sau mới kết trái… Hãy hồn nhiên và vô tư, đó chính là những điều tạo nên thành công cho bạn.

Trần Bằng Việt

XEM THÊM: KIÊN TRÌ MỚI THÀNH CÔN

XEM THÊM: KHỞI NGHIỆP SỚM CHỨ ĐỪNG VỘI

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments