Người có tố chất lãnh đạo là người vượt qua khủng hoảng và chịu được cô đơn

0
402
ceo-thai-ha-books
ceo-thai-ha-books

“Cùng kích thước như nhau nhưng Kền kền ăn xác chết để sống, Đại bàng chỉ thích vượt bão đi lên. Ong và Ruồi, Nhặng kích thước bằng nhau. Ong hút mật cho đời, Ruồi -Nhặng thì sà vào bãi phân. Các bạn là Nhặng – Ruồi hay là Ong? Muốn làm CEO đầu tiên bạn phải có bản lĩnh”, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books thẳng thắn.

Chia sẻ tại sự kiện “1000 CEOs” mới đây, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thái Hà Books – cho biết người có tố chất lãnh đạo phải: Chịu được Áp lực và chịu được Cô đơn.

Càng lên cao, không khí càng loãng. Đời tôi bao lần phá sản. Đừng nhìn vào đống tiền của người khác để nói, bởi bạn hoàn toàn không biết cái đằng sau của họ“, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Cùng kích thước như nhau, nhưng Kền kền ăn xác chết để sống, Đại bàng thích vượt bão đi lên

CEO Thái Hà Books: Người có tố chất lãnh đạo là người vượt qua khủng hoảng và chịu được cô đơn, bạn muốn làm Đại bàng vượt bão đi lên hay chỉ là Kền kền ăn xác chết để sống? - Ảnh 1.

 

Tố chất của CEO giống như con đại bàng, thích khó khăn và thử thách. Trong khi các loài chim thấy bão là sợ, Đại bàng thấy bão là lao vào. Đại bàng chỉ sống được 40 năm. Đến năm thứ 40, chiếc mỏ đại bàng vốn sắc bén sẽ cùn đi, cong lại. Đôi cánh già nua với bộ lông mọc dài, nặng nề khiến nó không thể bay lượn, săn mồi.

Lúc này, chim đại bàng đứng trước hai lựa chọn: Chịu chết hoặc vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm “chúa tể bầu trời”.

Cùng kích thước như nhau nhưng Kền kền ăn xác chết để sống, Đại bàng chỉ thích vượt bão đi lên. Ong hút mật cho đời, Nhặng sà vào bãi phân. Muốn làm CEO đầu tiên phải có bản lĩnh

Trong tiến trình “lột xác” đó, đại bàng bay lên một đỉnh núi cao, trú ẩn trong tổ và gõ mỏ vào đá cho đến khi mỏ cũ gãy rời ra. Đại bàng phải chờ mỏ mới mọc trở lại, rồi dùng mỏ bẻ gãy các móng vuốt cũ đã mòn, sau đó dùng mỏ và vuốt nhổ hết lớp lông đã già trên mình để mọc mới.

Nếu vượt qua được, 5 tháng sau đại bàng có thể bay lượn với bộ cánh mới, chào mừng cuộc đời một lần nữa và sống thêm 30 năm.

Chúng ta đau đầu là kêu, đói là kêu, mất vài triệu USD là kêu! Các bạn dám đập vỡ mỏ của mình để có mỏ mới không? Dám nhổ toàn bộ lông của mình đi không? Dám nhổ toàn bộ móng chân, móng tay để mọc mới không? Không dám thì chỉ làm ruồi nhặng thôi!

“Cùng kích thước như nhau nhưng Kền kền ăn xác chết để sống, Đại bàng chỉ thích vượt bão đi lên. Ong và Ruồi, Nhặng kích thước bằng nhau. Ong hút mật cho đời, Ruồi -Nhặng thì sà vào bãi phân. Các bạn là Nhặng – Ruồi hay là Ong? Muốn làm CEO đầu tiên bạn phải có bản lĩnh”, vị lãnh đạo cao nhất của Thái Hà Books tâm sự.

Người thành công là người làm được 2 việc: Làm những việc người khác không làm được, hoặc những việc không ai muốn làm

CEO Thái Hà Books: Người có tố chất lãnh đạo là người vượt qua khủng hoảng và chịu được cô đơn, bạn muốn làm Đại bàng vượt bão đi lên hay chỉ là Kền kền ăn xác chết để sống? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ quan điểm về người thành công. Ông cho rằng người thành công là người làm 2 việc: Làm những việc người khác không làm được, hoặc không muốn làm, không thèm làm.

Nguyên tắc thành công thứ hai là nhìn một số nhân vật thành công làm và học theo.

Một ông thầy của tôi là Sam Walton – cố Chủ tịch Tập đoàn Walmart. Danh sách 20 người giàu nhất thế giới những năm gần đây bao giờ gia đình Walton cũng góp 3 người. Sam Walton chỉ đưa một công thức thành công: “Làm mọi việc như người khác, nhưng làm khác đi và làm tốt hơn”“, ông Hùng nói.

Tất cả phản đối tức là họ không thấy cơ hội. Chứ nếu họ ủng hộ mình, tức là họ đều giống mình, đều thấy cơ hội, thì tất cả làm luôn rồi, đâu đến lượt mình.

Nguyên tắc thành công số ba là không nản khi gặp khó.

Những bạn trẻ dưới 30 tuổi, tôi khuyên các bạn lời khuyên rất chân thành và bằng xương máu của tôi: Khi gặp khó khăn, phần lớn chúng ta nản. Khi gặp khó khăn, phần lớn chung ta bỏ cuộc. Khi gặp khó khăn, khủng hoảng, phần lớn chúng ta “chết”. Nhưng bạn nào muốn tôi cố vấn phải nghĩ ngược lại, khó khăn là cơ hội ngàn vàng cho chúng ta, vì dễ thì người khác làm hết rồi. Nếu dễ thì ai cũng làm, đâu đến lượt mình?”, ông Hùng nhắn nhủ.

Lấy ví dụ về cuộc đời chính mình. Thuở nghỉ bỏ cương vị cao ở FPT để đi bán sách, có tới 99,99% người phản đối ông.

Chưa lập công ty mà bao người đã phản đối thì làm sao mà không cô đơn được? Nhưng nhờ thế thì mình sẽ thành công. Tất cả phản đối tức là họ không thấy cơ hội, chứ nếu họ ủng hộ mình, tức là họ đều giống mình, đều thấy cơ hội, thì tất cả làm luôn rồi, đâu đến lượt mình. Người ta phản đối vì người ta không nhìn thấy cơ hội. Tố chất thành công của một người lãnh đạo không chỉ là chịu được cô đơn, mà còn là thích cô đơn”.

“Có người đến 75 tuổi mới được chôn, nhưng họ thực ra đã chết năm 35 tuổi rồi. Thà sống một đời vinh quang, còn hơn cả đời nghe theo người khác mà lay lắt dặt dẹo, dở sống dở chết”, CEO Thái Hà Books nhắn nhủ.

Theo Báo Cafebiz

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments