Lưu trữ đám mây là gì?

0
554
luu-tru-dam-may-la-gi
luu-tru-dam-may-la-gi

Nếu nói về nền công nghiệp 4.0 mà không nói về lưu trữ đám mây là 1 thiếu xót

Có bao nhiêu dạng lưu trữ?

Ngày xưa lưu trữ bằng ổ cứng, thẻ nhớ, usb có thể mất dữ liệu nếu thiết bị hư.

Sau đó người ta phát triển thêm công nghệ lưu trữ đám mây. Vậy lưu trữ đám mây là gì? lợi ích của nó ra sao?

Lưu trữ đám mây là một mô hình của bộ nhớ , trong đó các dữ liệu kỹ thuật số được lưu trữ trong môi trường internet. Các lưu trữ vật lý kéo dài nhiều máy chủ (đôi khi ở nhiều địa điểm), và các môi trường vật lý thường được sở hữu và quản lý bởi một máy chủ công ty. Các nhà cung cấp lưu trữ đám mây này chịu trách nhiệm giữ dữ liệu có sẵn và có thể truy cập được và môi trường vật lý được bảo vệ và chạy. Mọi người và tổ chức mua hoặc thuê dung lượng lưu trữ từ các nhà cung cấp để lưu trữ dữ liệu người dùng, tổ chức hoặc ứng dụng..

Lợi ích của lưu trữ đám mây là gì?

Khác với cách lưu trữ thông thường như USB, ổ cứng bị hạn chế dung lượng và lại cồng kềnh, lưu trữ đám mây lưu vừa được nhiều, vừa không lo mất dữ liệu, như drive của Google cho ta 15Gb miễn phí, Dropbox dc 2Gb… xài ít ít như tôi khoẻ re khỏi cần mua usb, ổ cứng làm gì. Tuy nhiên, mấy ông dịch vụ như Amazon, Google lỡ “theo chồng bỏ cuộc chơi” thì mình không được lưu trữ vĩnh viễn nữa vì phụ thuộc vào hệ thống server mạng lưới của ổng.

Bây giờ thì mọi chuyện tiến thêm 1 bước mới, khi kĩ nguyên 4.0 nở rộ, IOT đến tận wc, kĩ nguyên robot hoá là trọng tâm, #AI– trí thông minh nhân tạo lên ngôi, mà để robot “thông minh hơn người” buộc phải cần rất nhiều dữ liệu nạp vào nó gọi là #big_data, mà càng nhiều dữ liệu thì công nghệ lưu trữ cực kì quan trọng, dự kiến năm 2022 doanh thu từ lưu trữ đám mây có thể lên đến 100 tỉ $. Thế là #blockchain ra đời, một công nghệ lưu trữ phi tập trung, dữ liệu lưu trữ vĩnh viễn và hoàn toàn bảo mật (đến thời điểm này).

Như vậy bạn đã phần nào hiểu được lưu trữ đám mây là gì?

Xem thêm: IOT là gì?

Xem thêm: Xã hội số hóa là gì?

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments