Luận về cá mập

0
769

LUẬN VỀ CÁ MẬP

Các tycoon (ông trùm) hàng đầu thế giới thường được ví với cá mập. Họ ít khi được ví với loài thú ăn thịt nào khác mang tính bay bướm như đại bàng, hay sư tử. Dưới đây là 5 lý do phản ánh gần như chính xác hình ảnh của họ như  loài ăn thịt hung dữ này

1- Phải quảng bá làm gì nữa. Họ làm là vì giá trị của họ, chứ không phải là vì tiền. Ẩn thân với họ là một nhu cầu chứ không còn là điều gì gượng ép. Họ giống cá mập ở điểm là chỉ khi nhìn vào kết quả hành động, chúng ta mới thấy tầm của họ. Chỉ trước khi tấn công, cá mập mới lộ cái vây hình tam giác nguy hiểm cho các nạn nhân nhìn thấy! Và thường thì nhìn thấy là khó thoát khỏi hàm răng khủng khiếp của nó rồi!

2- Tính cạnh tranh mạnh mẽ để sinh tồn là đặc thù nổi trội của loài này: Mỗi con cá mập mẹ khi mang thai có nhiều con con. Tuy nhiên, khi ra đời lúc nào cũng chỉ còn một con duy nhất. Vì ngay từ trong bụng mẹ chưa tới lúc ra đời cả lũ đã chiến đấu với nhau, ăn thịt lẫn nhau cho tới khi chỉ còn một con tồn tại. Nếu có gì khác biệt giữa người thường và các đại gia thì chính là bản năng mạnh mẽ của họ. Họ lúc nào cũng sẵn sàng để chiến đấu. Với họ, sống và chiến đấu là hai phạm trù không thể tách rời, thà là hy sinh trong lúc chiến đấu còn hơn là tồn tại mà không có chiến đấu.

3- Không như cá khác có bóng hơi giúp nổi trong nước, cá mập không có nên nó bắt buộc phải bơi mới nổi được và mới có oxygen chảy qua mang để nuôi sống cơ thể. Tức là khác các loài động vật khác, ngay cả lúc ngủ nó cũng phải bơi và chỉ dừng bơi khi đã chết. Chính vì thế cơ thể nó không tích mỡ và da lẫn cơ thì cứ như làm bằng thép. Không khoan nhượng với chính mình, luôn chiến đấu để tồn tại chứ không trông mong vào “cái phao” nào là đặc tính của những người có chí và có khả năng để làm lớn.

4- Hàm răng tam giác nhọn hoắt của cá mập có tới 3 lớp, cuộn sẵn trong hàm nó. Răng nào gãy sẽ có răng khác chìa ra để thay thế. Nếu ví răng của cá mập với đặc tính sẵn sàng làm lại từ con số 0 thì thấy người thành công trong đời luôn cần bước qua thất bại để tới với thành công. Trận Xích Bích, nhiều người coi Tào Tháo là kẻ không túc trí đa mưu, bị Khổng Minh và Bàng Thống lừa như đứa trẻ con. Tuy nhiên, trong con mắt của những nhà phân tích thời hiện đại, cái khủng khiếp của ông ấy nằm ở việc cả 3 lần chạy suýt mất xác do bị truy kích vẫn ha hả cười với binh sỹ xung quanh được. Người như thế, có lẽ chỉ khi nhắm mắt xuôi tay mới hết phấn đấu! Không thành công thì chỉ có thể là do không may mắn!

5- Cá mập có khả năng phát hiện con mồi qua mùi máu từ hàng cây số. Trong cuốn Hải trình Kontiki, các nhà thám hiểm đã từng kể chuyện họ cả ngày đi không gặp con cá mập nào trên đường di chuyển nhưng chỉ cần một giọt máu hay dầu khi mổ cá rơi xuống là không rõ từ đâu, không hề báo trước, cả lũ nhung nhúc lao tới. Ông trùm cũng vậy,  họ ra quyết định vào lúc cả đám đông chả ai làm như vậy. Cả thị trường bàn tán, cười họ vì nghĩ họ sẽ hỏng. Tới lúc họ thành công thì mới ồ với à vì hiểu ra cách nhìn của họ. (sưu tầm)

đọc thêm: kĩ năng lãnh đạo

“Khởi nghiệp thành công làm việc gì cũng phải dốc hết mình”

Nhẫn để thành công

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments