6 tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh

1
6498
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh như thế nào?
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh như thế nào?

1. Vị trí

Vị trí kinh doanh là tiêu chí quan trọng nhất trong lựa chọn mặt bằng kinh doanh. Bởi nó là yếu tố quyết định 50% sự thành công của cửa hàng. Bạn cần nắm rõ sản phẩm mình bán sẽ phù hợp với đối tượng nào. Và đối tượng đó tập trung đâu nhiều nhất. Ví dụ: kinh doanh văn phòng phẩm gần các trường học, công ty. Kinh doanh tiệm thuốc gần các bệnh viện, khu nhà trọ. Sau khi đã xác định được thì việc cần làm là tìm vị trí trên các con đường nào gần các đối tượng khách hàng.

2. Diện tích

Khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh bạn cần lưu tâm đến diện tích. Bạn cần lựa chọn diện tích thuê sao cho phù hợp với sản phẩm. Ví dụ các mặt hàng thời trang thì nên chọn diện tích lớn để có không gian cho khách mua sắm, thử đồ. Còn với những quầy thức ăn nhanh, nước uống mang đi. Bạn chỉ cần diện tích nhỏ thôi để tiết kiệm chi phí. Thông thường một mặt bằng kinh doanh rộng và ngắn thì tốt hơn là hẹp và dài, dù cả hai đều có cùng diện tích.

3. Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận kinh doanh của bạn. Bạn cần cân đối chi phí làm sao để lựa chọn được mặt bằng phù hợp mà không quá tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, lựa chọn mặt bằng kinh doanh giá cao hơn mức dự trù trên dự toán chưa hẳn không tốt. Bởi vì biết đâu nó lại là cơ hội để bạn có được nhiều khách hàng hơn nhưng tuyệt đối đừng ham mặt bằng quá rẻ.

4. Thời gian thuê

Thời gian thuê cực kỳ quan trọng, bởi nó quyết định đến sự phát triển lâu dài của cửa hàng bạn. Bạn nên tính toán thật kỹ thời hạn thuê ít nhất cũng phải gấp đôi thời gian hoàn vốn của bạn. Hoặc có thể thuê xa hơn để tránh các trường hợp bên cho thuê họ hủy hợp đồng hoặc hết hạn họ cho bên khác thuê có giá tốt hơn bạn. Hãy nghiên cứu thật kỹ về khoản đền bù nếu như bên cho thuê phá vỡ.

5. Mức độ thuận tiện

Mặt bằng kinh doanh của bạn phải nằm ở các đoạn đường dễ đi. Như vậy sẽ kích thích khách hàng ghé nhiều hơn. Nếu như bạn kinh doanh online tốt thì mảng này có thể không cần lắm, chủ yếu giao hàng quan shiper là được. Một số tiêu chỉ nhỏ về mức độ thuận tiện như:

  • Tốc độ lưu thông trên đường
  • Đường có dải phân cách cứng
  • Vỉa hè có dễ dàng để lái xe lên không
  • Phía trước có bao nhiêu chỗ để xe cho khách hàng

6. Tiềm năng kinh doanh của mặt bằng

Khi đã làm kinh doanh thì phải có tầm nhìn. Bạn nên đi khảo sát thị trường trước và dự đoán về tiềm năng kinh doanh của mặt bằng là điều cần thiết. Cần phải xem xét khoảng cách của mặt bằng với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra còn khảo sát mật độ dân cư, thói quen mua sắm và sinh hoạt, các khu vực sắp giải tỏa. Sau đó tổng hợp, phân tích xem mặt bằng mình định lựa chọn có khả năng sinh lời cao hay không? Rồi đưa ra quyết định lựa chọn.

Chỉ số NPV là gì, ưu – nhược khi áp dụng cho dự án kinh doanh?

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
thêm
1 năm cách đây

Cám ơn bài viết rất hay và bổ ích, xin cám ơn