Combo Nội thất văn phòng khởi nghiệp
Trang chủ Khởi Nghiệp Thực Chiến Hãy “học làm người” trước khi “học làm giàu” 

Hãy “học làm người” trước khi “học làm giàu” 

1
888

Hãy “học làm người” trước khi “học làm giàu”

Tôi rất thích người Hàn, những năm 60 thế kĩ trước sau khi kết thúc chiến tranh liên Triều, đất nước hoang tàn, tổng thống Park Chung Hee đảo chính và trở thành người tạo nên “Điều kì diệu trên Sông Hàn”, trong quá trình lãnh đạo đất nước hơn 30 năm ông đã giúp nền kt Hàn Quốc phát triển dựa vào các cheabol như Hyunhdai, Samsung, Deawoo, LG, những doanh nghiệp này đã tạo nên thương hiệu Hàn Quốc trên toàn thế giới … ông dạy người dân Hàn 2 điều: Học làm người và học làm giàu. Bởi vậy người Hàn có tinh thần dân tộc rất cao, đi đâu họ cũng xài đồ Hàn, còn người Hàn sẵn sàng đi mọi nơi để kiếm tiền và mở rộng bờ cõi kinh tế của mình..

Quay lại ta, tại sao đến giờ ta lại muốn Sài Gòn là Singrapo của Việt Nam, trong khi người Sing đã đi trước ta có khi 50 năm, nền kinh tế chúng ta toàn thương mại phụ thuộc quá nhiều vào nhập siêu và tỉ trọng lớn đến từ Trung Quốc, có ai trăn trở???

Việt Nam muốn dc như thế giới bản thân mỗi công dân phải khát khao cống hiến phải tập sống “vị nhân” thay vì “vị kĩ” đôi khi phải biết Hi sinh lợi ích cá nhân cho dân tộc. Các phong trào ” người Việt dùng hàng Việt” đúng là phong trào, khi hết phong trào, đâu lại vào đấy…

Nhưng đó chưa là chuyện lớn, chuyện lớn là ko ít các công dân 9X hiện nay “chưa làm người” dc mà “đã lo làm giàu”, tôi xin gửi bạn 3 câu chuyện về kĩ năng xin việc thay lời kết:
1- Bạn tôi gửi Mail cho nhân viên Thông báo: 12 giờ ngày xyz e phải có báo cáo cho anh để 16h a họp…
Đến 12h vẫn ko có báo cáo, hỏi ra bạn ấy nói tỉnh rụi “sếp viết sai chính tả” nên e ko trả lời Mail, tất nhiên, bạn nhân viên thử việc bị buộc thôi việc tại chổ. Nhưng ko chỉ dừng lại ở đó: bạn SV mới ra trường lại “chui” vào group chat cty (do admin chưa biết nv thử việc nghĩ) nói SẾP LÙN MÀ CÒN VIẾT SAI CHÍNH TẢ, Ps/ ko quên nhắc bạn tôi là hãy mua ghế cao mà ngồi….

2- Em bạn tôi đi nộp dơn xin việc bên q7, cậu ấy hỏi đường người tuyển dụng, người tuyển dụng trả lời “em học Sài Gòn 4 năm mà ko biết đường à” thay vì xin lỗi và tìm cách đến nơi phỏng vấn, cậu em lại bỏ về và giờ cũng đang bơ vơ, ăn bám bạn tôi, chỉ vì một lời nói, mà cậu ko vượt qua dc… kĩ năng xin việc gần như cậu chẳng có

3- Chuyện của tôi: khi tuyển dụng, mấy bạn hay sms cho tôi, thường tôi ko trả lời và loại ứng viên đó luôn (tôi thừa biết mấy bạn có thừa thời gian và ko thể nghèo đến mức ko có 2000đ để dt cho tôi một cuộc để tìm hiểu nghề nghiệp, nơi mình sẽ làm việc nếu trúng tuyển trong tương lai) nhưng tôi vẫn lịch sự nhắn cho bạn: “e ko thể dt cho a dc à?” Nếu là tôi, tôi sẽ điện thoại và lời đầu tiên là “xin lỗi a, e còn nhỏ nên ko để ý, mong a bỏ quá” thực ra chỉ cần như vậy, 80% tôi đã nhận rồi. Nhưng ko phải vậy, bạn nói tôi khó tính và ko thèm quan tâm đến cv muốn ứng tuyển luôn. vậy tôi khó tính hay kĩ năng xin việc bạn kém???

Ps/ Vậy đó, có lời nhắn nhủ những ông bố bà mẹ đừng quá cưng chiều con, đừng biến chúng thành những đứa trẻ tuổi 30…

XEM THÊM: VÌ SAO ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC PHÁT TRIỂN RỰC RỠ?

Facebook Đỗ Thanh Tịnh

CEO NỘI THẤT TỨ HƯNG

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Comment
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
3 năm cách đây

[…] xem thêm: Học làm người trước khi học làm giàu […]

Continue in browser
To install tap Add to Home Screen
Add to Home Screen
To install tap
and choose
Add to Home Screen
Continue in browser
To install tap
and choose
Add to Home Screen
Continue in browser
Continue in browser
To install tap
and choose
Add to Home Screen
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x