Khởi nghiệp sớm chứ đừng vội

19
371

Khởi nghiệp sớm chứ đừng vội

Mỏng “kiến thức”
Hôm bữa ngồi chơi với ông anh, ông kể câu chuyện mà cười ra nước mắt, chuyện ổng phỏng vấn đứa sinh viên vừa ra trường học ngành điện (cty ổng làm M&E), ổng hỏi thế này: điện 220v ở nhà mình xài, nguyên lý hoạt động thế nào??? Bạn í đứng hình…phỏng vấn xong ổng tụt cảm xúc bỏ luôn ngày làm việc hôm đó, ổng nghĩ, sinh viên điện mà ko biết thứ này thì nhà trường đào tạo gì???
Tôi cũng có gặp trường hợp tương nhưng ko phải lúc phỏng vấn, mà là lúc thử việc “vì là người quen”, bạn ghi sổ “trả công nợ nhà cung cấp” vào mục chi phí, tôi tóa đơm đớm, may bạn chịu học và thực hành nhiều nên càng ngày càng tốt… Các bạn ạ, tấm bằng đại học cũng chỉ là một tờ giấy vô giá trị, nếu đầu óc bạn ko có thứ gì, nên hãy ráng đầu tư cho bản thân nhiều lên, kiến thức + kĩ năng mới giúp bạn làm việc tốt cũng như làm chủ sau này…

Dày “tham vọng”
Làm thì chưa nên tấm nên món, thử việc chưa bao lâu đã nghĩ tới khởi nghiệp làm ông này bà kia liền à, tôi nói thiệt cái các bạn biết chút chút về marketing online, về bán hàng, về vài nhà cung cấp, nghĩ chỉ chạy quảng cáo facebook là ra đơn, đúng là ra đơn, nhưng nếu đời đẹp thế thì làm gì 98% doanh nghiệp khởi nghiệp “cắm đầu”. Có bạn còn mạnh miệng “bào chữa quyết tâm” khởi nghiệp “ông chủ Facebook, ông Bill Gate cũng bỏ học để khởi nghiệp đó sao?” (con lạy mấy thánh, 7 tỉ người thì có vài người thôi. Con nói cho mấy thánh biết nè, mấy thánh có biết 90% mấy ông khởi nghiệp tìm ko ra điểm hòa vốn, ko biết triển khai mô hình nhân sự, phòng ban, chưa tuyên bố chiến lược được…) biết là ước mơ thì tốt nhưng cần phải có cơ sở khả thi để biến nó thành hiện thực.

Khởi nghiệp sớm chứ đừng vội
Tôi hay đùa “ko ai kề dao vào cổ, bắt bạn khởi nghiệp cả” bạn đừng để “phong trào quốc gia khởi nghiệp” thúc dục, đừng để mấy thằng “đệ của đệ” chứ chưa nói đệ của thầy dạy làm giàu xúi bạn bỏ học đi, bỏ làm đi, làm giàu ko khó, ra khởi nghiệp đi, bạn chết chắc đó, hãy khởi nghiệp khi mọi thứ chín mùi, bạn có đủ bản lĩnh đứng lên khi ngã, có đủ tiền để xây lại cty khác nếu cty đầu thua lỗ, bạn phải có kĩ năng kiến thức vững vàng để lều lái doanh nghiệp mình đi xa, đừng sợ hết cơ hội, cơ hội luôn ở bên cạnh chúng ta, Ray Kroc ông chủ Tập đoàn McDonal’s khởi nghiệp khi đã sang tuổi 52, bạn thấy đó, bạn vội vàng dc vài năm nhưng liệu bạn có thành công, vậy hãy khởi nghiệp đúng cách đừng khởi nghiệp sớm bằng mọi cách – đừng tin “mấy thằng giỏi là mấy thằng làm nhiều”, làm nhiều mà ngu dốt là phá hoại đó….

xem thêm: Doanh nghiệp Việt “chống trả mong manh” trước các đại gia nước ngoài

Khởi nghiệp thất bại, vì sao?

Đỗ Thanh Tịnh Facebook

CEO NỘI THẤT TỨ HƯNG

19 BÌNH LUẬN

  1. […] Khởi nghiệp thực chiến là một chương trình chia sẽ miễn phí mà tôi đã thực hiện mấy năm nay. Trãi qua gần 15 năm khởi nghiệp với 2 lần khởi nghiệp thất bại, hiên đang khởi nghiệp lần 3, tôi nhân ra rằng những trải nghiệm xương máu, cần phải trãi lòng ra cho mọi người đặt biệt là mấy bạn trẻ đang khởi nghiệp […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here