Khởi nghiệp năm 2018: Chí phải lớn khó khăn mới nhỏ

0
361
khởi nghiệp 2018

Khởi nghiệp năm 2018: “chí phải lớn khó khăn mới nhỏ”

Hôm qua đi Grab, ông “xe ôm của năm” làm tôi không khỏi suy nghĩ. Ông chê bạn trẻ bây giờ sống không có chí lớn, không lý tưởng, quá coi trọng đồng tiền, đi giật miếng cơm của mấy ông già, học đại học 4,5 năm ra trường mà chọn nghề “xe ôm” mưu sinh, chạy từ sáng đến tối, thì chẳng học được gì, trải nghiệm được gì. Ông nói thêm: “ngày xưa chú còn thanh niên thì lên rừng xuống biển, làm bao nhiêu việc..:. Tôi “uh… uh”, trong bụng nghĩ cũng đúng, xã hội đang dịch chuyển qua 4.0 rồi mà ra đường toàn “màu xanh Grab” thì thật lãng phí chất xám, tiền bạc của không ít gia đình cho con đến giảng đường, dù biết ta phải “sống sót trước khi sống tốt”, nhưng tại sao tuổi đôi mươi chưa gia đình, ta không dám hi sinh vài tháng ăn mì tôm, tìm một nghề nào đó phù hợp với chuyên môn, năng lực để phát triển bản thân, xem ta giỏi gì, dở gì….

Từ chuyện Grab, quay lại câu chuyện khởi nghiệp năm 2018 trong giới trẻ, tôi thống kê sơ sơ, bạn trẻ hỏi thuê mặt bằng toàn khởi nghiệp cafe, trà sửa, thời trang, bóp ví, rồi camera, đổi nước, giặt sấy (trà sữa cafe chiếm trên 50%). Tuyệt nhiên không thấy có dự án nào độc lạ, trừ 1 trường hợp bán máy ấp trứng, dù cái này không có gì mới, nhưng có thể phù hợp với nhu cầu nhu yếu phẩm hiện nay… Có phải chúng ta thấy người khác làm đươc, “làm có ăn” nên ta chọn “khởi nghiệp an toàn”. Nhưng nếu bạn nghiên cứu kĩ “Ma trận Boston” thì bạn sẽ thấy, chúng ta ít khi nào vào được “thị trường SAO” vì không tạo ra thứ gì đi từ 0 đến 1 (hướng tới thị trường độc quyền như Facebook, Google) mà toàn đi copy, bắt chước “hên” thì vào được thị trường BÒ SỮA, còn có “sữa bú” (có lợi nhuận nhưng tăng tưởng chậm), còn lại toàn vào thị trường lúc “CHÓ MỰC” chỉ còn gặm xương. Ví dụ, khu vực A chỉ có 100 khách hay uống cafe, ban đầu có 1 quán, họ sẽ làm ăn có lời nhiều. Nhưng khi có thêm quán nữa thị phần “cưa đôi” thì cả 2 vẫn còn oki, nhưng khi có thêm 1 quán nữa thì chia 3 thị trường, nếu bán bằng nhau cả 3 sẽ lỗ vì điểm hoà vốn phải từ 30 ly trở lên… Nếu bạn không bình tĩnh phân tích thị trường thì có vẽ bạn đang “khởi nghiệp an toàn” đấy nhưng khoản 6 tháng sau bạn sẽ sang tiệm (nếu bạn không tạo ta cái gì đó đột phá, dạng từng 0 đến 1 như Edison tạo ra bóng đèn vậy)

Tìm hiểu: Ma trận Boston tại đây

Từ 2 câu chuyện trên, đều xuất phát từ 1 vấn đề, chí bạn không lớn nên chọn phương án không có khó khăn, không dám thử thách mình, cứ nghĩ, ngày mở app Grab chạy được 300k, tháng được 9 triệu, vậy là hơn người đi làm công 5tr/ tháng. Nhưng cuối cùng thì bạn mãi là bạn, chỉ tồn tại chứ không phải sống. Hay như thấy người ta khởi nghiệp bán quần áo, mình cũng ra làm y như vậy, không có gì mới ngoài phá giá, quảng cáo online cuối cùng chỉ giúp tăng thêm lợi nhuận cho Facebook, Google, mà không tạo thêm giá trị gì cho thị trường, rồi “gồng” từ ngày này qua ngày khác, lay lắt, đến khi chán rồi bỏ (thành phần này thì nhiều lắm)

Khởi nghiệp là tốt, bạn có quyền tự xây ước mơ cho mình, thay vì ngày 8 tiếng xây ước mơ cho người khác. Nhưng nó không phải dành cho tất cả chúng ta, đặt biệt có một điều ít biết về khởi nghiệp, mà mấy bạn trẻ không được học: đó là Ý CHÍ, ngày hôm nay bạn làm không được, bạn cười “không sao đâu, mai làm lại”. Oki mai bạn làm lại, bạn làm không được, lúc này bạn không cười nhưng tự dặn lòng mốt làm lại, nếu mốt làm không được bạn sẽ tiếp tục chứ???

Suy nghĩ đi, nếu bạn mạnh mẽ, nhưng khi chủ nhà nói hết hợp đồng và lấy nhà lại, bạn có mất ngủ không khi mặt bằng bạn đang có khách. Đây chỉ là 1/1001 bất trắc thôi, nhưng bạn phải đủ Ý CHÍ đối diện và vượt qua nó, nếu muốn DẤN THÂN vào thương trường, “chí bạn phải lớn thì khó khăn mới nhỏ”….

Xem thêm: Khởi nghiệp 2018: Đâu là lợi thế cạnh tranh?

Chúc bạn khởi nghiệp năm 2018 thành công!
Đỗ Thanh Tịnh
CEO Nội Thất Tứ Hưng

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments