Khởi nghiệp 2018: bạn chọn làm ông chủ nào?

0
410

Khởi nghiệp 2018: chân dung 3 ông chủ.

99% ai ra khởi nghiệp 2018 cũng muốn kiếm tiền, tất nhiên mỗi người có cách kiếm tiền riêng, chân dung họ dc phát họa rõ qua 3 “trường phái” ko lẫn vào đâu được:

1- Chuyên gia: có một nhóm các giám đốc rất say mê nguyên cứu, họ rất giỏi chuyên môn, tối ngày đào sâu và phát triển sản phẩm/ công nghệ/ dịch vụ và họ kiếm tiền nhiều từ việc này… hỏi ko giỏi marketing, bán hàng cũng như quản lý nhưng với core value là “nghề giỏi” nên khách hàng tự tìm đến và tự truyền miệng cho nhau.

2- Dân buôn: hiện nay kinh tế Việt Nam đang trong tranh sáng tranh tối, thuế, luật chưa rõ nên thành phần này tồn tại khá nhiều. Cò bất động sản là một dạng, họ mua bán sang tay kiếm lời. Tôi biết có khá nhiều người buôn hàng Tàu bỏ cho cả SG ngày bán cả chục tỉ, nhưng ít ai biết họ, chỉ giới làm ăn trong nghề mới biết thôi. Sau này nhà nước siết quá họ mới thành lập cty để che mắt, xuất hoá đơn cho có. Đặt điểm của họ là cái gì có lời là buôn, họ nắm bắt thị trường nhanh nhạy, kín tiếng, quản lý gọn nhẹ, lách thuế…

3- Doanh nhân: đây là ông chủ kinh doanh bài bản, có đầu tư, đóng thuế đầy đủ, chịu khó xây dựng thương hiệu, xây dựng văn hoá doanh nghiệp, nếu bản thân giỏi chuyên môn thì vẫn thuê người điều hành để xây hệ thống (thành phần này thường chết nhiều nhất trong 3 ông chủ vì thị trường cạnh tranh ko lành mạnh, từ việc phá giá, trốn thuế, chạy chọt). Tuy nhiên những doanh nghiệp sống dc trên thị trường thì giá trị vốn hoá cty rất cao, muốn bán doanh nghiệp lại lúc nào cũng có thể bán dc, đây là điểm khác so với ông chủ là chuyên gia hay dân buôn.

Bạn sẽ là ông chủ nào khi khởi nghiệp 2018? Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Xem thêm: Khởi nghiệp 2018: Đâu là lợi thế cạnh tranh?

Đỗ Thanh Tịnh
CEO Nội Thất Tứ Hưng

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments