Hiệu ứng chim mồi trong bán hàng tạo lợi nhuận đột phá

0
72
Hieu Ung Chim Moi
Hieu Ung Chim Moi Trong Ban Hang

Hiệu ứng chim mồi: “giờ vàng giá sốc”

Gần đến cuối năm, khi kỳ nghỉ lễ lớn không còn xa, các siêu thị sẽ đầy ắp hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Gà tây giá 47 cent/pound (tương đương 10.000đ mua được 0,45 kg) là một mức giá thấp không tưởng trong khi nhiều mặt hàng khác giữ nguyên giá hoặc thậm chí tăng giá.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết đây là một “cú lừa” bởi gà tây chỉ là “mồi nhử” người tiêu dùng. Khi mua gà tây, tất nhiên, họ sẽ phải mua cả gia vị chế biến, rau tươi, trái cây và một vài chiếc bánh để thưởng thức trong bữa tiệc ngày lễ.

Mặc dù là sản phẩm chịu lỗ nhưng gà tây lại giúp các nhà bán lẻ và cả nhà sản xuất thu được lợi nhuận lớn. Hiệu ứng chim mồi từ gà tây đã phát huy tác dụng trong trường hợp “giờ vàng giá sốc” này.

Hiệu ứng chim mồi: “bán beer kèm lạc”

Nhiều người tiêu dùng không ngần ngại chọn ngay hai (hoặc nhiều hơn) chiếc máy in của HP trong dịp mua sắm cuối năm Black Friday. Mức giá 24 USD thấp hơn một nửa so với giá bán lẻ thông thường đã thúc đẩy mong muốn mua sắm của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây không chỉ là món hời cho người mua mà còn cho cả người bán.

Khi hết mực, người dùng sẽ phải mua mực in của HP cho mẫu máy in này có giá khoảng 30 USD/2 túi tiêu chuẩn – cao hơn tiền mua máy in. Nếu sử dụng thường xuyên, chi phí sẽ tăng lên nhanh chóng. Do đó, lợi nhuận cuối cùng của HP vẫn không bị ảnh hưởng. Hiệu ứng chim mồi trong bán hàng của HP: “máy in giá rẻ là lạc, còn mực in là beer”

Hiệu ứng chim mồi: “rẻ như cho”

Planet Fitness nổi tiếng với việc cung cấp thẻ thành viên với mức giá thấp nhất là 10 USD/tháng. Có thể nói chiến lược bán hàng “rẻ như cho” đã thu hút được đông đảo người tham gia. Trong đó không ít thành viên chỉ thỉnh thoảng mới đi tập “cho vui” bởi 10 USD/tháng thực sự quá rẻ. Số lượng thành viên vì vậy càng nhiều, họ lại càng thu được lợi nhuận.

Hiệu ứng chim mồi “rẻ như cho” của họ đã thành công rực rỡ. Trong báo cáo kinh doanh năm 2020, Planet Fitness đã đạt doanh thu 406,6 triệu USD. Đến nay, chuỗi này sở hữu 2.124 phòng gym ở Mỹ và nước ngoài.

Xem thêm:

Hiệu ứng mỏ neo “lên tivi mà nhận”

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments