2 cách giảm giá thành sản phẩm để tạo lợi thế cạnh tranh

0
900
Uu Dai Rieng Giuong 1m Min

Vì sao giảm giá thành để tạo lợi thế cạnh tranh?

Theo đề xuất của Michael Porter, giáo sư của trường đại học Harvard. Porter chỉ ra ba chiến lược cạnh tranh tổng loại mà những nhà quản trị có thể lựa chọn:

(1) Chiến lược dẫn đầu về chi phí

(2) Chiến lược khác biệt hóa

(3) Chiến lược tập trung.

Chiến lược dẫn đầu về chi phí

Là chiến lược đặt giá thấp hơn giá của các đối thủ cạnh tranh với sản phẩm có thể được thị trường chấp nhận. Một phần trong đó là giảm giá thành để cạnh tranh.

Chiến lược khác biệt hóa

Là chiến lược đưa ra thị trường sản phẩm độc đáo nhất trong ngành được khách hàng đánh giá cao về nhiều tiêu chuẩn khác nhau của sản phẩm và dịch vụ.

Chiến lược tập trung

Là chiến lược nhằm vào một phân khúc thị trường hẹp nào đó dựa vào lợi thế về chi phí (tập trung theo hướng dẫn giá) hoặc sự khác biệt hóa sản phẩm (tập trung theo hướng khác biệt hóa).

Bài viết này xoay quanh chiến lược dẫn đầu về chi phí, đặt biệt là làm cách nào giảm giá thành để cạnh tranh nhất trên thị trường.

Giá thành gồm những gì?

Ví dụ: Cty BAT Việt Nam sản xuất 01 đơn vị giường sắt xếp Con Dơi, 1m x2m có trọng lượng 20kg. Giá nguyên liệu 40,000đ/kg (sắt – sơn – que hàn) mà giá thành sản phẩm tới 80,000đ/kg.Tức giá thành sản phẩm gấp 2 lần giá nguyên liệu. Suy ra, giá thành 1 cái giường sắt xếp Con Dơi do BAT sản xuất có giá 1,600,000đ. Như vậy đủ sức cạnh tranh không?

Đầu tiên, thử tìm hiểu xem chi phí sản xuất chiếm bao nhiêu % so với nguyên liệu?

Thường chi phí sản xuất gồm: tiền nhân công, điện nước, kho xưởng, khấu hao, phế phẩm (tỉ lệ vật tư tiêu hao), chi phí quản lý doanh nghiệp, chiếm từ 10-40%.

Tức là 40,000*1.4 = 56,000đ/kg (tương đương 1,120,000đ/ giường).

Như vậy, giá thành giường sắt xếp Con Dơi do BAT sản xuất đang cao hơn mặt bằng giá chung của thị trường gần 43%, nếu về mặt thẩm mỹ như nhau, chất lượng như nhau, tóm lại là đồng chất như nhau thì sản phẩm BAT khó cạnh tranh được với đủ thủ nếu họ định giá bán theo “phương pháp make up”, tức lấy giá thành + % lợi nhuận mong muốn. Ví dụ ở đây họ cộng 30% thì giá bán của họ rơi vào:

Giá bán = 1,120,000 + 30% = 1,600,000đ

Giá bán đối thủ bằng giá sản xuất của BAT thì thử hỏi BAT có thể tiêu thụ được sản phẩm trên thị trường?

Vì sao có tên là giường sắt xếp Con Dơi các bạn nhỉ, click để biết nhé!

Làm cách nào giảm giá thành để cạnh tranh trên thị trường?

Giải pháp của DN là giảm tối đa chi phí để có được giá bán thấp hơn đối thủ. trong đó giá thành sản phẩm là một trong những yếu tố quyết định. Muốn có chi phí thấp thì DN phải tận dụng

1.Lợi thế của sự học hỏi

Do lặp đi lặp lại sản xuất một sản phẩm nên DN sẽ liên tục cải tiến quy trình; nhân sự sẽ thành thạo hơn,… làm cho năng suất lao động tăng lên.

2.Lợi thế về quy mô

Để có thể tăng quy mô cần tăng số lượng bán ra, DN sẽ bán ở phạm vi rộng có nghĩa là gộp các phân khúc thị trường nhỏ vào thành phân khúc lớn. Máy móc hoạt động công suất liên tục, định phí trên chi phí sản xuất giảm đi (sản lượng xuất xưởng/m2 kho, lương cố định nhân viên không tăng thêm), chi phí biên thấp hơi lợi nhuận biên do các chi phí về logictic, điện nước, chi phí mua hàng giảm… dẫn đến giảm giá thành để cạnh tranh.

Ví dụ, công ty BAT Việt Nam thay vì chỉ sản xuất giường sắt xếp Con Dơi, họ tiếp tục sản xuất giường ký túc xá, giường bố, giường sắt gia đình để đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Nhờ vậy thay vi chỉ tập trung phục vụ 10 khách hàng thì nay họ hướng tới phục vụ 100 khách hàng.

Trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo thì DN buộc phải theo hình thức này.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thểm giải pháp giảm giá thành để cạnh tranh trên thị trường khốc liệt hiện nay.

6 phương pháp tính giá thành sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp

 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments