ERP là gì?

2
1768
ERP là gì
ERP là gì

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu phần nào “ERP là gì?”

Google một vòng, đọc hơn 10 bài mà vẫn chưa tìm ra được bài viết nào thực sự khách quan và hài lòng nên ngứa nghề mạn phép giải mã “ERP là gì?” với hi vọng được học hỏi thêm nhiều điều thú vị.

ERP là gì?” Trước tiên ERP là viết tắt của cụm từ Enterprise Resource Planning – hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, và thuật ngữ này ra đời từ thập niên 90s dành cho những phần mềm được lập trình để có khả năng giúp doanh nghiệp hoạch định được nguồn lực hạn chế của mình, và khai thác tối ưu nhất những nguồn lực đó.

Nguồn lực doanh nghiệp bao gồm 1) tài sản hữu hình như tiền, hàng hóa, nhà xưởng, kho bãi…, 2) tài sản vô hình có mối quan hệ khách hàng, đối tác… (thương hiệu), 3) con người chính là nguồn nhân lực của doanh nghiệp, 4) công nghệ.

Vì nguồn lực doanh nghiệp là có hạn, thường xuyên bị tác động bởi môi trường kinh doanh và yếu tố thời gian, do vậy doanh nghiệp nào cũng cần hoạch định để khai thác tối ưu nguồn lực đó dù có sử dụng ERP hay không. Nói như vậy để khẳng định ERP cũng chỉ là công cụ để giúp doanh nghiệp hoạch định nguồn lực một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, chính xác hơn bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin mà thôi.

ERP không thay thế con người để ra quyết định, nó chỉ là công cụ để giúp nhà điều hành doanh nghiệp ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn. Như vậy rõ ràng, nếu nhà điều hành doanh nghiệp chưa biết hoặc không biết mình cần thông tin gì để ra quyết định, thì sử dụng ERP là vô ích.

Như vậy, trước khi ứng dụng ERP, doanh nghiệp cần xác định rõ mình cần những thông tin gì, quy trình để thu thập những thông tin đó, những nguồn lực nào cần được quản lý và hoạch định, ai là người được giao quyền ra quyết định liên quan đến những nguồn lực đó.

11/02/2019
Thảo Dương

Xem thêm: BỘ QUY TRÌNH SETUP DOANH NGHIỆP

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

2 Góp ý
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Erp hay quá
3 năm cách đây

Cảm ơn anh những chia sẻ rất hữu ích về Erp