5 Bí quyết đứng lên sau thất bại

0
1116
học cách đứng lên sau thất bại
học cách đứng lên sau thất bại

Bí quyết đứng lên sau thất bại

Hổm đi chia sẽ kinh nghiệm khởi nghiệm thực chiến cho các bạn trẻ bên hội YUP, nhìn mấy bạn trẻ ơi là trẻ. Tôi hơi bất ngờ vì mấy bạn “trẻ hóa” hơn so với thời anh em chúng tôi khởi nghiệp, thậm chí có bạn vẫn đang là sinh viên… Tuy nhiên, vấn đề các bạn hỏi tôi nhiều nhất (trực tiếp và cả inbox facebook) là làm các nào để đứng lên sau thất bại đầu đời, có lẽ hơn 80% so với 1 số câu hỏi “chuyên ngành” về kinh doanh. Thật ra, tôi cũng giống hàng 1000 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ khác tại VN với nhân sự 20 người, doanh số chạm mốc 20 tỉ/ năm, tuy nhiên, con đường lập thân lập nghiệp với 3 lần “lên bờ xuống ruộng” liên miên của tôi khiến các bạn trẻ chú ý, mặt khác tôi cũng nhận mình là người dễ gần, nhiệt tình, ko quá tự ti, sẵn sàng chia sẽ “full ko che” những thành công cũng như những cú ngã “thập tử nhất sinh”… Nhân đây cũng xin chia sẽ một vài bí quyết đứng lên sau thất bại với cộng đồng khởi nghiệp thực chiến.

đứng lên sau thất bại
Đỗ Thanh Tịnh chao sẽ bí quyết đứng lên sau thất bại

Luôn nuôi dưỡng ước mơ kể cả trong túi ko còn 1 đồng

Từ TPHCM đi HN khoản 1700km, nếu có tiền bạn đi máy bay thì mất khoản 2 giờ, ít tiền hơn chút bạn có thể đi bằng tàu lửa mất khoản 2 ngày. Nếu ko có tiền chỉ còn chiếc xe đạp bạn sẽ tốn 20 ngày, còn ko có gì trong tay bạn có thể đi bộ mất 2 tháng… khởi nghiệp nếu mất hết, nếu bạn muốn thành công thì hãy luôn thắp sáng ước mơ, vì nếu còn ước mơ bạn vẫn còn cơ hội đi đến đích, hãy luôn nuôi dưỡng ước mơ, khi định bỏ cuộc bạn hãy nghĩ về lý do đầu tiên mình quyết định dấn thân khởi nghiệp khi đó bạn sẽ học cách đứng lên sau thất bại, hãy nghĩ về những người thân đã luôn âm thầm ủng hộ mình, nên nhớ Edison đã phải tốn cả 10000 lần nguyên cứu mới phát minh ra bóng đèn sợi tóc thắp sáng cả nhân loại..

Hãy tận dụng quy luật càng tập trung thì càng mở rộng

Trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, nếu bạn chỉ cứ nghĩ về thất bại, về nợ nần bạn rất dễ quẫn trí, nhiều người tâm lý yếu, rất dễ chọn con đường tự tử để giải thoát, tôi cũng từng vậy. cứ nợ là sợ đến nỗi nhập tâm: “giàu đổi bạn sang đổi vợ nợ đổi sim” (chỉ bàn vế cuối thôi nhé) chỉ có bỏ sim thì chủ nợ mới ko liên lạc dc. Cả ngày bị chủ nợ dí riết ko còn đầu óc đâu mà nghĩ dc mưu kế kinh doanh, đây là điều mà ko chỉ những starup hay các ông chủ SME mắc phải, kể cả các ông chủ có cả 1000 tỉ nhưng lâm cảnh nợ nần cũng từng muốn chết. kinh nghiệm của tôi nếu bạn đang nợ, đang làm ăn thua lỗ, bạn đừng nghĩ đến nó nhiều. đơn giản não người dc thiết kế gồm 2 phần não trái – não phải, não trái thiên về cảm xúc, bạn càng nghĩ nhiều cảm xúc bạn sẽ tăng và rất dễ bế tắc đãn đến cv càng ngày càng bế tắc hơn, thay vào đó hãy suy nghĩ về kinh doanh nhiều hơn để kích hoạt não phải, bởi não phải thiên về logic phân tích, não phải càng hoạt động thì “cái khó ló cái khôn” bạn sẽ có cách để vượt qua khó khăn, học cách đứng lên sau thất bại, khi cty làm ăn có lãi, bạn sẽ trả đc nợ nần. đó cũng chính là quy luật càng tập trung càng mở rộng, nếu càng tập trung vào nợ, thì nợ càng nhiều, tập trung vào kinh doanh để trả nợ sẽ giảm.

Khỏe là bỏ xuống chứ ko phải nâng lên

Khi thất bại, nợ nần bạn hãy nghĩ đến việc “sống xót trước khi sống tốt”, hãy rời bỏ những “tiêu chuẩn” mà mình từng được hưởng trước đây khi làm ăn ngon lành, ko tiền thì xài theo kiểu ko tiền đừng sỉ diện, đi xe ôm, ở nhà thuê ko sao cả. quan trọng việc nhanh chóng thanh lý nhà, xe, máy móc ko dùng nhiều để “cắt nợ – cắt lỗ” sẽ giúp bạn tốt hơn nếu vẫn sắm vai 1 ông CEO nợ như chúa chổm, đôi khi biết buông bỏ những lúc lâm nguy bạn mới chơi những trận lớn dc, bởi đơn giản, bạn đã quản trị cảm xúc tốt ngay trong lúc dầu sôi lửa bỏng, nghèo tiền ko quan trọng, nghèo ý chí mới quan trọng, bạn có ý chí thì sẽ nhanh chóng học cách đứng lên sau thất bại giúp mình giúp gia đình có cuộc sống vương giả trong thời gian ngắn thôi…

Đứng lên sau thất bại tài sản lại nhân đôi

Chúng ta nếu ở đỉnh cao danh vọng thường sẽ ko chấp nhận dc cuộc sống “ê chề” khi thất bại, ko phải ngẫu nhiên là 90% người trúng vé số nghèo hơn sau 1 năm, bởi đơn giản, con người ko vượt qua dc hàng rào tâm lý này, họ luôn nghĩ: người khác sẽ đánh giá mình thế này thế kia, bạn quên đi, ko ai quan tâm bạn quá 3 ngày đâu, vì gần như ngày nào cũng có trend mới để con người bàn tán, họ sẽ quên mất trước đây bạn làm gì, thất bại ra sao, tôi thề đấy. Vì vậy, khi thất bại bạn hãy cứ bình thường, làm cứ sống đúng là mình. Rồi từ từ tìm cách khởi nghiệp lại, đặt biệt sau nhiều lần thất bại tôi nhận ra, tài sản sẽ nhân đôi nếu bạn chịu đứng lên, bởi đơn giản, khi bạn ngã khi đi bạn đã biết chổ nào có ổ gà ổ voi và lần sau chắc chắn bạn sẽ né dc và đi nhanh hơn, tin tôi đi.

Thất bại là tự nhiên – thành công là nhân tạo

Xin thưa, ko một ai ngày hôm nay thành công mà chưa lần thất bại, nên nếu có thất bại, bạn hãy xem như 1 điều bình thường, 95% doanh nghiệp Việt đóng cửa sau 5 năm mà, còn bên Mỹ họ cho các bạn mới khởi nghiệp hay doanh nghiệp lâu năm dc “xù nợ” hợp pháp 1 lần trong đời thông qua luật phá sản. Vì vậy nếu có thất bại bạn đừng quá buồn, những người thành công là những người luôn phấn đấu, sẵn sàng học cách đứng lên sau thất bại, học hỏi ko ngừng, tất nhiên cũng 1 phần may mắn nhưng những may mắn đó là do chính họ tạo ra. Vì vậy, ngày hôm nay bạn thất bại đó cũng là lẻ của tự nhiên, để thành công chính bản thân bạn mới là người tạo ra nó, hãy bắt tay làm lại từ đầu thôi..

Đỗ Thanh Tịnh
CEO Nội Thất Tứ Hưng

Xem thêm: Khởi nghiệp sớm chứ đừng vội

0 0 vote
Article Rating
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments