Làm sao tạo dòng tiền mặt dương cho doanh nghiệp?

Khi lượng tiền mặt thu được lớn hơn lượng tiền mặt chi ra, người ta gọi đó là “dòng tiền mặt dương”

0
1347
Dong Tien Mat Duong
Dong Tien Mat Duong

Covid 19 diễn ra, báo chí liên tiếp gợi ý những giải pháp để cứu doanh nghiệp trước giai đoạn kinh doanh khó khăn, hàng hóa không tiêu thụ được, trong khi mọi chi phí doanh nghiệp vẫn phải trả…. Phần lớn họ đều nói đến “tiền mặt là vua” trong lúc này. Nhưng làm sao để tạo ra tiền mặt? Đặt biệt làm sao tạo dòng tiền mặt dương cho doanh nghiệp thì ít chuyên gia đề cập.

Dòng tiền mặt dương là gì?

Là những thay đổi của tài khoản tiền mặt diễn ra trong thời kỳ kế toán. Bản kết toán dòng tiền mặt nằm trong báo cáo hàng năm của các công ty. Nó phân tích tất cả những thay đổi ảnh hưởng tới tiền mặt sử dụng trong kinh doanh, đầu tư và hoạt động tài chính.

Ví dụ, lợi nhuận ròng thu được từ kinh doanh làm tăng dòng tiền mặt, việc mua một ngôi nhà làm giảm dòng tiền mặt, trong khi việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu làm tăng dòng tiền mặt. Khi lượng tiền mặt thu được lớn hơn lượng tiền mặt chi ra, người ta gọi đó là “dòng tiền mặt dương”, còn khi lượng tiền mặt thu được nhỏ hơn lượng tiền mặt chi ra, người ta gọi đó là “dòng tiền mặt âm”. Các công ty có tổng tài sản lớn hơn tổng các khoản nợ vẫn có thể bị phá sản vì họ không tạo ra đủ tiền mặt để đáp ứng các khoản nợ lưu động.

Làm sao để tạo được dòng tiền mặt dương cho doanh nghiệp?

1. Giảm thiểu chi phí thu mua hàng hóa:

Giảm chi phí thu mua hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tình hình dòng tiền. Điều này được đảm bảo thông qua việc cải thiện giá/giá trị trung bình trên mỗi lần bán hàng ở cách thứ nhất vừa nêu ra ở trên. Thêm vào đó, bạn có thể giảm chi phí thực tế của hàng hóa bằng cách chuyển đổi nhà cung cấp hoặc đạt được những thỏa thuận tốt hơn từ nhà cung cấp. 

2. Gia tăng doanh số bán hàng:

Giảm giá là cách tốt nhất để gia tăng doanh số bán hàng nhưng các chủ doanh nghiệp thường ngại đưa ra các mứa giảm giá cao. Giảm 15% có vẻ là một vấn đề lớn đối với doanh nghiệp nhưng vẫn chưa đủ để khích lệ người tiêu dùng. Giảm 25% sẽ thích hợp hơn. Đừng bao giờ giảm giá đối với tất cả các mặt hàng, chỉ nên giảm giá đối với các mặt hàng phổ biến vì điều này sẽ làm tăng doanh số bán hàng của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng biện pháp này đối với các sản phẩm là dịch vụ. Hãy xem 7 cách tăng doanh số tại đây.

3.Tăng cường các hình thức thanh toán:

Lĩnh vực này khác biệt ở chỗ, doanh nghiệp thực sự cần tăng con số này. Chìa khóa là chi trả chậm hơn cho nhà cung cấp trong khi vẫn giữ được các điều khoản thương mại đã thỏa thuận với họ. Việc tăng cường lưu giữ tiền mặt của nhà cung cấp sẽ khiến khoản tiền này ở lại với doanh nghiệp của bạn lâu hơn.

Tuy nhiên, ở đây có sự đánh đổi. Tiền cần phải được đưa vào sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chứ KHÔNG dùng để mua các vật dụng không tạo ra lợi nhuận. Vì thế, ý tưởng này nhằm tăng số ngày thanh toán trung bình so với định vị hiện tại của bạn. Bạn cũng cần tận dụng lợi ích 55 ngày không tính phí của thẻ tín dụng nhưng cần hoàn trả đầy đủ vào ngày thứ 50 và thẻ này chỉ dùng thanh toán cho chủ nợ.

4. Kiểm soát hàng tồn kho:

Vấn đề quan trọng là giảm số ngày trung bình kho hàng của bạn bị đóng băng không thể chứa thêm bất kỳ hàng hóa nào. Hãy nhanh chóng đẩy những mặt hàng tồn kho bán chậm, nhập những mặt hàng bán chạy và nhận ký gửi hàng hóa. Xây dựng hệ thống kho dự phòng, đẩy mạnh việc tiêu thụ những mặt hàng bán chậm (có thể giảm giá) và thay thế bằng những mặt hàng bán chạy hơn. Ý tưởng này nhằm làm giảm tối thiểu số ngày trung bình kho bị đóng băng so với khoảng thời gian định sẵn. Tư vấn kiểm soát tồn kho tại đây.

5. Tăng cường thu hồi nợ:

Bạn cần kiểm tra lại những khoản nợ cần phải thu, những người vay nợ và những khoản tiền mà khách hàng còn nợ của bạn. Những cách để cải thiện lĩnh vực này là thu nợ nhanh chóng, nhận tiền gửi, thiết lập quy trình chi trả, thu tiền thanh toán ngay khi giao hàng. Bản báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp sẽ nói cho bạn biết số ngày trung bình của các khoản nợ phải thu. Ý tưởng này nhằm rút ngắn thời hạn thu hồi các khoản nợ so với thời hạn định sẵn.

6. Tăng giá bán sản phẩm:

Đây sẽ là phương sách cuối cùng dành cho các doanh nghiệp bởi vì tăng giá bán sản phẩm có thể sẽ làm giảm số lượng khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, nếu giá bán mà bạn cung cấp quá thấp thì việc tăng giá là điều nên thực hiện. Nhưng hãy nhớ, mỗi lần chỉ nên tăng một ít và tăng đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được dòng tiền mặt đồng thời cũng sẽ không khiến người tiêu dùng cảm thấy ái ngại về giá cả. Ngoài ra, nếu sản phẩm của bạn không thuộc tóp canh tranh cao, có thể tăng giá bán để tối ưu “dòng tiền mặt dương”. Để biết tăng giá mà khách hàng ít phản ứng hãy đọc ngay bài này: Ma trận Boston là gì?

Qua nội dung bài viết, tuy có đơn giản nhưng chắc bạn đã nắm được ít nhiều các thức để biến “tiền mặt là vua” rồi, cảm ơn bạn đã xem bài chia sẽ của tôi.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments