Doanh nghiệp nào áp dụng chiến lược marketing kéo – đẩy?

0
1255
Chien Luoc Markerting Keo Day
Chien Luoc Markerting Keo Day

Tại sao doanh nghiệp luôn cần phải marketing?

Thời buổi “hữu xạ tự nhiên hương” qua rồi. Cái thưở một người bán vạn người mua đã không còn xuất hiện như trong những năm 90 nữa. Thay vào đó là “trăm người bán có mười người mua”. Xu hướng cạnh tranh khốc liệt này ngày càng tăng cao. Nếu doanh nghiệp không đầu tư mạnh vào hoạt động marketing thì nguy cơ phá sản sẽ rất cao.

Marketing là gì? 

Có nhiều khái niệm lắm, theo tôi, marketing là khoáy động CÁI CHỢ (market) để tìm ra được KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG. (Còn sale là biến những khách hàng tiềm năng ấy thành “tiền”)

Có nhiều chiến lược marketing để “tìm ra” khách hàng tiềm năng lắm, trong khuôn khổ bài viết này, tôi giới thiệu chiến lược marketing kéo – đẩy.

Chiến lược kéo: Lôi kéo người tiêu dùng

Với chiến lược marketing kéo, doanh nghiệp sẽ dùng các công cụ Digital Marketing để lôi kéo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ. Các phương pháp thường được dùng có thể kể đến: quảng cáo (áp dụng trên nhiều kênh như báo đài, truyền hình, Internet, tờ rơi…). Tiếp xúc trực tiếp khách hàng qua việc tổ chức sự kiện. Truyền thông mạnh mẽ quan hệ công chúng… Chiến lược này chủ yếu được dùng trong ngành hàng bán lẻ.

Với chiến lược này, doanh nghiệp muốn thương hiệu của mình sẽ dần ghi dấu ấn trong lòng khách hàng, tạo nên tâm lý tò mò, có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm. Sau đó, khi có nhu cầu, họ sẽ tự nguyện mua, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Chiến lược đẩy: “Đẩy” sản phẩm đến gần khách hàng

Khác với chiến lược kéo, chiến lược marketing đẩy tập trung vào việc xây dựng hệ thống phân phối, xây dựng các đại lý để sản phẩm đến với khách hàng một cách thuận tiện hơn. Chiến lược marketing đẩy này thường được áp dụng trong các doanh nghiệp bán buôn.

Nguyên lý của chiến lược này dựa trên việc chiết khấu giữa các cấp đại lý, mỗi khâu trung gian sẽ được hưởng một số lợi nhuận nếu tiêu thụ được sản phẩm. Cứ như vậy, họ sẽ luôn có động lực để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, hoặc đại lý cấp dưới. Để làm được điều này, các doanh nghiệp/đại lý phải xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng, chuyên nghiệp trong tất cả các khâu, từ sản xuất, bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý…

Khi nào nên “kéo”, khi nào nên “đẩy”?

Với các đặc thù riêng, doanh nghiệp có thể sử dụng một trong hai chiến lược Marketing, hoặc áp dụng khéo léo cả hai để thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. Tuy nhiên khi nào nên “kéo”, khi nào nên “đẩy” vẫn là câu hỏi của nhiều người quản lý.

  • Chiến lược marketing kéo:thích hợp với các doanh nghiệp thương mại bán lẻ hàng hoá, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến khách hàng. Thích hợp với doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít nhân viên. Chiến lược này thì làm tăng chi phí tiếp thị, quảng cáo, làm sự kiện…
  • Chiến lược marketing đẩy: được sử dụng trong các doanh nghiệp bán buôn. Chi phí Marketing thấp nhưng bù lại việc chi trả cho các đại lý và nhân lực trung gian lớn.

Như vậy, qua bài viết tổng hợp này bạn biết được như thế nào về chiến lược marketing kéo – đẩy rồi! Bạn muốn tìm hiểu thêm các bài viết về chiến lược marketing hãy like page Đỗ Thanh Tịnh để nắm thêm kiến thức nhé.

6 bí quyết viết bài Content Marketing hấp dẫn

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments