Chiến lược đại dương xanh từ… nhà vệ sinh

0
1433
chien-luoc-dai-duong-xanh

MỎ VÀNG CHƯA AI KHAI THÁC

Thấy mọi người xem việc thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam là “trend hài”, kiểu như rảnh quá không biết làm gì đi thành lập cái hội gì kì quặc, ở Tây người ta hôn công khai, vệ sinh thì kín đáo, còn mình hôn thì núp lùm sợ người khác thấy, còn đi vệ sinh thì đứng giữa đường (hay còn gọi là bệnh đái đường), nên việc xem nhẹ chuyện vệ sinh âu cũng là thói quen từ đời xưa để lại…

hoi-nha-ve-sinh-VIET-NAM
Hoi-nha-ve-sinh-VIET-NAM

Thực ra, vấn đề vệ sinh được Mỹ và các nước tiên tiến nguyên cứu rất lâu, điển hình Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation đã đầu tư hơn 200 triệu USD trong suốt 7 năm qua, để nghiên cứu về vấn đề vệ sinh và môi trường với một niềm tin mãnh liệt vào tầm quan trọng của nhà vệ sinh đặt biệt là phát minh lại những chiếc bồn cầu bằng phương pháp mới giúp loại bỏ toàn bộ những tác nhân gây hại có thể cứu sống hơn 500.000 người và tiết kiệm hơn 200 tỷ USD. Theo tỷ phú Bill Gates trong chất thải con người có khoảng 200 nghìn tỷ tế bào virus, 20 tỷ vi khuẩn, 100.000 trứng giun ký sinh. Phương pháp mà Viện Công nghệ California đưa ra, theo Bill Gates là “siêu thú vị”, đó là sử dụng lò phản ứng điện hóa để phân hủy nước và chất thải con người thành phân bón và hydro. Hydro có thể được lưu trữ trong các tế bào năng lượng hydro để dùng làm năng lượng.

Xử lý chất thải của con người thực sự là một cơ hội kinh doanh béo bở. Cố vấn cấp cao của Unicef, ông Guy Hutton cho biết: “Việc xử lý chất thải của con người đúng cách là một phi vụ đầu tư hấp dẫn. Với nhu cầu chưa được đáp ứng của 2,3 tỷ người, đây thực sự là một thị trường tiềm năng và đem lại nhiều lợi ích cho cả xã hội”. Các công ty và startup công nghệ hoàn toàn có thể coi đây như một cơ hội kinh doanh, nếu như họ đưa ra được giải pháp hợp lý, Bill Gates khẳng định…

Đối với Thế giới, cục shit là mỏ vàng, vậy quay lại 1 chút về quá trình hình thành nhà xí tại Việt Nam. Ban đầu là hầm tự hủy bằng tro, còn ở miền Tây tự hủy nhờ “cá giồ” cá tra hay còn gọi là “cầu tủm”. Tiên tiến hơn có bàn cầu ngồi chồm hổm, tiếp đến là bàn cầu ngồi gạt nước, sau đó đến bàn cầu 2 tốc độ nước để tiết kiệm, rồi mới nhất là cảm biến tự dội nước và có lẻ sắp tới nó sẽ là cái gì đó 4.0 hơn..

Điều gì mà hấp dẫn đến nổi Tỷ phú Bill Gates chia sẻ một cách hài hước rằng: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ là một chuyên gia về vấn đề này. Tôi và Melinda không ngừng nói về nhà vệ sinh, bồn cầu và phân trên bàn ăn” trong khi ở ta xem đó là điều tối kị, chỉ đơn giản trong 5 từ CHIẾN LƯỢC ĐẠI DƯƠNG XANH, đại dương hàng 1000 tỉ $ mỗi năm, vậy tại sao chúng ta ko tham GIẢI MÃ KHỞI NGHIỆP để biết doanh nghiệp chúng ta đang chìm trong đại dương đỏ hay thênh thang với 1 đại dương xanh mà tỉ phú giàu nhất thế giới đang đi, hẹn gặp lại các bạn. link đăng kí:
https://khoinghiepthucchien.net/chuong-trinh-giai-ma-khoi-nghiep-one-click-academy/

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments