5 chiến lược bán hàng hiệu quả trong đại dịch Covid-19

0
627
Đỗ Thanh Tịnh
Đỗ Thanh Tịnh

1- Vì sao doanh nghiệp cần chiến lược bán hàng hiệu quả trong đại dịch?

  • Đại dịch Covid-19 chỉ diễn ra chưa đầy 2 năm nhưng đã “thổi bay” rất nhiều công sức mà các doanh nghiệp đã tốn vài năm, thậm chí vài chục năm để gầy dựng. Lý do chính vẫn là không tiêu thụ được sản phẩm, không có chiến lược bán hàng hiệu quả.
  • Theo báo cáo của trang dữ liệu doanh nghiệp phá sản BankruptcyData.com, 46 công ty có tài sản ít nhất 1 tỉ USD đã nộp đơn phá sản theo chương 11 của Luật Phá sản Mỹ tính đến giữa tháng 8. Con số cao kỷ lục này đã vượt qua con số 38 công ty có giá trị tỉ USD nộp đơn phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2009 và cao hơn mức 18 công ty nộp đơn xin phá sản trong cùng kỳ năm ngoái. Tờ Financial Times đưa tin 157 công ty nợ ít nhất 50 triệu USD đã nộp đơn phá sản tại Mỹ trong năm nay, gồm 24 nhà bán lẻ lớn như JCPenney, Brooks Brothers và Neiman Marcus.
  • Theo báo cáo của Công ty Bảo hiểm Euler Hermes (Pháp), ước tính số lượng công ty phá sản trên thế giới từ năm 2019 đến 2021 sẽ tăng 35%; khoảng 46 công ty có tài sản trên 1 tỉ USD đã nộp đơn phá sản tại Mỹ, tính đến giữa tháng 8-2020

  • Như vậy, để tránh phá sản, các công ty cần có chiến lược bán hàng hiệu quả để chống chọi với đại dịch. Vì suy cho cùng, không bán được hàng thì công ty sẽ không tạo ra lợi nhuận để duy trì bộ máy.

2- 5 chiến lược bán hàng hiệu quả thay đổi cục diện trong đại dịch:

2.1- GIẢM GIÁ “HẾT CỞ”

  • Hạ giá bán “sản phẩm chính” tới mức rẻ không tưởng. Vì sao vậy, nhằm làm đường dẫn để bán các sản phẩm phụ trợ đi kèm. Chẳng hạn bán máy in cực rẻ, để khách mua thêm mực. Mực in thì dùng liên tục, vô tình giúp công ty có nguồn thu nhỏ nhưng đều. Hoặc như nội thất Tứ Hưng bán giường sắt cách ly rất rẻ nhưng bù lại “up sale” thêm được mùng mềnh chiếu gối…

2.2- BÁN BEER KÈM MỒI

  • Bán beer kèm mồi: đi lại khó khăn bạn đóng gói sản phẩm theo hướng tiện lợi cho người tiêu dùng sễ dễ dàng tiêu thụ hơn. Nếu bán gạo bán kèm mì tôm vẫn được chứ sao không. Chúng ta vốn dĩ thích bán thứ mình có, chứ ít chịu bán cái khách hàng cần. Do đó, ít doanh nghiệp chịu áp dụng chiến lược bán hàng hiệu quả này.

2.3- BÁN CẶP

  • “Bán cặp” – down sale cho sản phẩm thứ 2 vừa kích thích “lòng tham” mua hàng vừa giúp khách “mua lần dùng dần dần”. Chấp nhận lời ít lại nhưng công ty lại tao doanh số, dòng tiền lúc đại dịch. Ví dụ piza Hut, mua 1 cái 60k, mua cái thứ 2 giảm 50% còn 30k, tổng 2 cái, khách hàng chỉ trả có 90k, tiết kiệm được 30k tương đương rẻ hơn 25%.

2.4- PHIẾU MUA HÀNG HOẶC TÍCH ĐIỂM

  • Tặng phiếu mua hàng lần 2, nếu khéo léo, bạn để ý các sàn thương mại điện tử hay tặng bạn điểm hay còn gọi là chương trình tích điểm. Vì sao vậy, họ muốn bạn mua thêm, mua thêm để tích nhiều điểm hơn để đổi quà hoặc quy ra tiền. Chiến lược bán hàng này cực kì hiệu quả trong mùa dịch.

2.5- KHÁCH HÀNG ĐƯỢC NHIỀU HƠN

  • Bổ sung giá trị gia tăng nhiều hơn để giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm dễ dàng và nhanh nhất. Việc không đi ra khỏi nhà, bạn cần đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, hổ trợ kĩ thuật thông qua clip, hay đường dây hướng dẫn sử dụng sẽ giúp khách hàng cảm thấy thuận tiện, không còn “khoản cách địa lý” nữa.

Xem thêm: Lập kế hoạch bán hàng hiệu quả

Đỗ Thanh Tịnh – CEO Nội thất Tứ Hưng

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments