Chi phí chìm là gì? Đừng để “chết chìm” vì chi phí chìm

0
2614
chi-phi-chim
chi-phi-chim

Các công ty lớn kiểm soát chi phí chìm như thế nào?

Tháng 9 -2019, trên báo Tuổi Trẻ, hãng beer Heineken Việt Nam có ra thông báo mời thầu những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển nội địa, đáp ứng những điều kiện tối thiểu: Doanh nghiệp đang sở hữu và vận hành tối thiểu 50 xe tải các loại với tuổi xe không quá 10 năm và có lắp đặt GPS hành trình để quản lý.Doanh nghiệp đã từng có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm vận chuyển hàng tiêu dùng nhanh cho các công ty lớn (các công ty có doanh số trên 300 tỷ đồng/năm).Có khả năng huy động đủ lượng xe để đáp ứng nhu cầu mùa cao điểm ở mức gấp đôi bình thường…

Không chỉ Heineken mà các ông lớn trong ngành FMCG như Vinamilk, tập đoàn thực phẩm CP Thái Lan, cũng outsource hoạt động logictic.

Ngoài ra, chúng ta còn thấy khá nhiều công ty lớn, tập đoàn triệt để ưu tiên outsource tối đa các mảng ghép trong chuỗi vận hành doanh nghiệp như Viettel họ giao “call center” cho công ty Ánh Hào Quang nghe 1001 thắc mắc của khách hàng. Cty Samsung thì thuê nhân công qua 1 cty cung ứng lao động. trường hải thì thuê “xe ngoài” để vận chuyển xe cho họ…. Đặt biệt các ông chủ Hàn Quốc hay Nhật Bản qua Viêt Nam làm ăn, họ thuê “nguyên con” cả xe cả tài xế, chỉ biết hàng tháng phải trả 1 khoản nhất định, nếu đi trong số km quy định.

Hay như các nhà băng bắt khách mua bảo hiểm các khoản vay, các nhà xưởng thì mua bảo hiểm cháy nổ. các ngân hàng, các công ty niêm yết trích quỹ dự phòng…

Tại sao các công ty lớn họ làm như vậy?

Các tập đoàn không thiếu tiền, không thiếu kĩ năng quản lý vậy tại sao họ không đầu tư xe, nhà xưởng, mà thuê lại trọn gói từ 1 đơn vị thứ , đó chính là cách họ kiểm soát chi phí chìm.

Ví dụ: công ty sản xuất thuê xe tải chở hàng chạy 1 chuyến 10km/ 1 triệu. 1 chuyến hàng đó giá trị 10tr, thì chi phí vận chuyển trọn gói chỉ có 10%, công ty sản xuất chỉ biết 1 cục như vậy, họ không quan tâm tài xế “đau bụng” xin nghỉ buổi sáng, lủng xe giữa đường, công an giao thông tuýt còi. Xa hơn họ không lo lắng mất ngủ nếu lỡ gặp tai nạn giao thông… bạn tính đi, nếu mình tự đầu tư xe, mình chỉ tính được chi phí cơ hội và chi phí nổi, mình bỏ cục tiền, nó chính là chi phí cơ hội của bạn, (bạn có thể dùng để làm việc khác hiệu quả hơn đầu tư xe nếu biết tính toán). Thứ 2, bạn phải chi hàng trăm loại “chi phí nổi” khác như xăng dầu, bến bãi, rửa xe, thay nhớt, bảo trì, đăng kiểm, phí cầu đường (không phải phí qua trạm), mất giá xe khi bán lại, mua bảo hiểm, lãi vay ngân hàng tài xế, phụ xe, người quản lý nếu vài ba xe trở lên. Nếu chi phí nổi + chi phí cơ hội bạn chạy 1 chuyến 10km tốn 700 ngàn (tức là giảm được 30% so với thuê xe ngoài) thì có thể đầu tư. Tuy nhiên nếu bạn chạy 1 chuyến 10km giá 900 ngàn thì tốt hơn nên thuê xe ngoài sẽ giúp bạn có lợi hơn, vì kiểm soát được chi phí chìm, không lo lắng dù bất cứ chuyện gì sẽ xảy ra trên đường đi…

Chi phí chìm là gì?

Chi phí chìm là chi phí đã xảy ra và không thể thay đổi được bởi bất kỳ quyết định nào trong hiện tại và tương lai. Chi phí chìm thuộc loại chi phí không kiểm soát được, đó là những chi phí mà nhà quản trị không thể dự đoán chính xác mức phát sinh của nó trong kỳ. như cháy xưởng, xe tải bị hư, máy móc xài ko hết công xuất. cuối cùng nó là chi phí kế toán dc ghi nhận trong sổ sách như khấu hao máy móc, thuê thiết bị .

Một vài biện pháp kiểm soát chi phí chìm:

  • Hoạch định kỹ lưỡng chi phí trước khi chi.
  • Có các biểu mẫu để đánh giá thường xuyên và kịp thời nhằm nhận diện và xử lý chi phí chìm.
  • Luôn khích lệ việc tự đánh giá, giám sát mình.
  • Giúp mọi người nhận thức ra rằng chi phí chìm đang ảnh hưởng đến quyết định hiện tại của họ.
  • Giải thích rằng mọi người đều có lúc phạm phải sai lầm – như tuyển dụng nhầm người, đề ra chiến lược không phù hợp, chi tiêu không tối ưu… Những sai lầm này đều có thể tha thứ được. Điều không thể tha thứ chính là để một sai lầm nhỏ này dẫn đến một hoặc nhiều sai lầm lớn khác.
  • Nếu có thể, đừng đưa vào nhóm có quyền ra quyết định những người có xu hướng thiên về việc làm phát sinh và che giấu các chi phí chìm.

Tạm Kết:

Đối với các công ty khởi nghiệp, vốn ít, thiếu nhân lực giỏi, thiếu tài chính, nên phải luôn cân nhắc tính toán kĩ trước khi đưa ra 1 quyết định nào đó. Vì nếu không tính kĩ dễ dẫn đến đi giải quyết hậu quả do sai lầm của mình gây ra, nên nhớ chi phí chìm là chi phí đã xảy ra và không thể thay đổi được nên đừng để công ty mình “chết chìm vì chi phí chìm”…

ĐỖ THANH TỊNH BIÊN SOẠN

Xem thêm: 4 CHÌA KHÓA GIÚP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU KINH DOANH ONLINE

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments