6 loại chi phí cơ bản “bóp chết” doanh nghiệp không phải doanh chủ nào cũng biết

0
1685
chi-phi-chim
chi-phi-chim

Chắc mấy bạn khởi nghiệp hay nghe câu: “3 tháng thằng đó dẹp tiệm”. Một lý do đơn giản nhất start-up mới “rần rần khai trương”, check in rầm rộ, lại để bảng “sang quán”. Đó là hết tiền vận hành, hết khả năng vay thêm, thu không bù đủ chi (số ít đóng cửa vì không thích, vì xích mích với co-founder…)

Nên khi ra kinh doanh bạn cần nắm 6 loại chi phí cơ bản sau:

CHI PHÍ ĐẦU TƯ: có 2 dạng chi phí đầu tư:

1- Chi phí khấu hao: như xe tải, quầy kệ, máy móc…

2- Chi phí mất luôn: tiền giấy phép, tiền đặt cọc, sơn sửa, lót gạch trang trí, tháo dỡ…

Nếu dự án tính 2 năm thu hồi vốn, với tổng đầu tư ban đầu 200tr, trong đó 100tr có thể khấu hao, dự kiến thanh lý lại được 25% thì chi phí khấu hao là 75tr, cộng với chi phí đầu tư mất trắng 100tr. Thì bạn phải thu lại dc 175tr trong 24 tháng, mỗi tháng bạn phải trích lại dc 7.3tr (khoản này phải nằm trong khoản lợi nhuận đã trừ chi phí nhé) và mục khấu hao này phải thể hiện trong bảng dự trù chi phí tháng – quý – năm. Theo kinh nghiệm bản thân, mình hạn chế tối đa chi phí “đầu tư mất trắng” để giảm áp lực kinh doanh.

CHI PHÍ VẬN HÀNH: mình từng chết vì 4 chữ này khi mở chuỗi 10 cửa hàng Nội Thất Tự Phục Vụ Tứ Hưng vào 2017. Với chi phí vận hành quá lớn, thu không đủ chi nên gồng 1 năm là “banh xác”. Hầu như ai cũng tính được, nó cũng gồm 2 khoản chính: định phí – biến phí. Định phí là các khoản chi trả cố định không liên quan gì đến việc bán được hay không, như tiền nhà, điện, nước, internét, lương cố định… Biến phí là chi phí phát sinh khi doanh số phát sinh giống như tiền ship hàng, thưởng hoa hồng bán hàng, bảo hành, hậu mãi. Cũng theo kinh nghiệm cá nhân thì khuyên anh em khởi nghiệp cố gắng hạn chế chi phí cố định. Và đặt biệt phải luôn tính toán được mình sẽ sống sốt từ 6 tháng trở lên nếu không bán được hàng.

CHI PHÍ TÀI CHÍNH: đây là chi phí lãi vay, chi phí phát hành trái phiếu. Thậm chí lãi trên hàng hoá lưu động nếu chúng ta thanh toán chậm so với thời gian công nợ ghi trên hợp đồng… Về chi phí tài chính thì mấy bạn chịu khó đọc lại bài lãi dòng tiền nha.

CHI PHÍ RỦI RO: cái này “từ trên trời rơi xuống” khó dự báo được dù doanh nghiệp có phân tích PEST kĩ cở nào. Như Covid-19 xuất hiện, rất nhiều ngành nghề khánh kiệt. Hoặc như cháy kho, mất cắp,… thường thì các cty quản trị rủi ro bằng cách mua bảo hiểm và trích quỹ dự phòng. Các bạn khởi nghiệp cũng nên nghiên cứu các gói bảo hiểm vật chất để bảo toàn tài sản cho mình, không nên chủ quan.

CHI PHÍ CHÌM: là chi phí mất đi bởi những quyết định ngớ ngẫn của mình. (Nếu chi phí rủi ro là 1 dạng mất tiền khách quan thì chi phí chìm là 1 dạng mất tiền do chủ quan) chẳng hạn tiếp tục xây cái đường với một “khối tiền” mà không ai đi để thực hiện dự án BOT thì có phá sản sớm. Hoặc như chỉ thử việc 02 tháng với nhân viên kho nhưng thấy 2 tháng không làm được nhưng vẫn cho thêm 02 tháng để hi vọng bạn ấy sẽ làm được. Cuối cùng làm không được, quyết định cho nghĩ việc, thì khoản chi cho 2 tháng thử việc tiếp theo thật phí phạm nhiều thứ phải không mấy bạn, nào là tốn công đào tạo người khác, tốn 2 tháng tiền dạy nghề ….

CHI PHÍ CƠ HỘI: ví dụ bạn có 2 tỉ đi gửi ngân hàng, lãi 120tr/năm, đi làm thuê được thêm 120tr/năm nữa, thì với tài năng hiện có bạn hiển nhiên kiếm 240tr năm. Nhưng “máu khởi nghiệp” (thấy ông Tịnh khởi nghiệp ngon lành nên bắt chước, đâu biết ổng mấy lần lên bờ xuống ruộng) quyết định nghĩ việc, mang 2 tỉ làm ăn, sau 2 năm chịu khó cày bừa, bạn kiếm được 440tr. Như vậy quyết định của bạn rất đúng, bạn chọn “cơ hội khởi nghiệp” để có thêm 200tr và nhiều trải nghiệm thú vị… (thay vì cơ hội đi làm thuê và gửi ngân hàng). Chi phí cơ hội không thể hiện trong sổ sách kế toán nhưng là “chi phí tham chiếu” quan trọng khi quyết định chọn kinh doanh sản phẩm này kinh doanh mà không phải sản phẩm kia, chơi với người này mà ko chơi với người kia…

XEM THÊM: KINH DOANH LÃI ĐƯỢC GÌ?

Đỗ Thanh Tịnh

Sáng lập Nội thất Tứ Hưng

Đồng sáng lập Điện máy Hưng Phát

Tác giả bộ sách: Khởi nghiệp thực chiến

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments