5 điều lưu tâm khi bắt đầu khởi nghiệp giai đoạn “bình thường mới”

0
646
Do Thanh Tinh Noi That Tu Hung
Do Thanh Tinh Noi That Tu Hung

Bắt đầu khởi nghiệp giai đoạn ‘bình thường mới”

Trước thông tin SG sắp mở cửa lại trong tháng 10-2021, nhiều anh em khởi nghiệp nóng lòng muốn quay lại chiến trường vùng vẫy, liệu làm mạnh mẽ hơn xưa hay nhẫn nhịn “bảo toàn lực lượng” chờ nền kinh tế phục hồi hẳn mới tiến công?
Trong hơn 16 năm khởi nghiệp, qua 5 lần, với 3 lần thất bại, trải qua 2 cuộc khủng hoảng (khủng hoảng kinh tế 2008 và khủng hoảng Covid hiện nay), tôi xin chia sẽ với anh em khởi nghiệp giai đoạn “bình thường mới” như sau.

5 lưu ý khởi nghiệp giai đoạn “bình thương mới”

Trong bùn càng quậy càng lún nhanh hơn

Lúc kinh doanh không được chúng ta thường “thua keo này bày keo khác” múa may quay cuồng, làm đủ thứ để kiếm tiền (trong đó có cả những việc không nằm trong “vòng tròn năng lực”) để cố đẩy con thuyền doanh nghiệp “đang chìm”. Lúc này là lúc bạn đang mất bình tĩnh nhất, chỉ cần 1 quyết định sai dẫn đến hành động sai thì mình đang tự đào hố chôn mình.
Nên nhớ, nín thở ít quậy, sẽ có cơ hội khi trời nắng lên, bùn khô (kinh tế ấm lại) mình thoát, hoặc chí ít còn có người đi ngang thấy, biết đâu họ dang tay cứu…
NHẪN NHỊN cũng là một loại thành công không phải ai cũng làm được (hãy đọc Tư Mã Ý để hiểu vì sao ông thống nhất thiên hạ từ tay Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền trong truyện Tam Quốc Chí)

Thời thế tạo anh hùng

Đúng là lúc hổn loạn thì sản sinh anh hùng. Tuy nhiên, bạn xem thử lại mình đủ phẩm chất trở thành anh hùng chưa? Việc đầu tiên nhất bạn có khả năng lãnh đạo, khả năng truyền cảm hứng cho đồng đội sát cách với mình, tinh thần đứng mũi chịu sào, sẵn sàng hi sinh cuộc sống của mình cho anh em, từ đó mới có thể tạo ra đội ngủ đồng lòng chiến đấu.
Tiếp đến võ công bạn đủ thâm hậu để ra những quyết sách sống còn? Tôi thấy nhiều bạn bây giờ vẫn còn lơ ngơ khi tính NPV, ko biết thiết lập KPIs cho nhân viên làm việc, ko biết lập 1 kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, thì việc phân tích chân dung khách hàng, đối thủ mục tiêu, phân tích SWOT, PEST, phương pháp tính lương 3P, xây dựng mục tiêu dựa trên BSC thì thật xa vời…
Vì vậy yếu thì khoan ra gió, đợt covid này ko chỉ là gió mà còn “bão to”, muốn làm việc lớn hãy xét mình phải đủ PHẨM CHẤT đã.

Kiến thức toàn cầu – “chiêu trò” địa phương

Việc tôi nói ở điều 2, một trong những thứ bạn cần có để hình thành nên phẩm chất là kiến thức. Tuy nhiên để tối ưu dc thì bạn cũng phải biết kết hợp thêm chiêu trò để phù hợp văn hoá địa phương.
Tại sao tôi hay nói Việt Nam là cận thị trường chứ chưa hoàn toàn là thị trường. Vì ở đó có những câu chuyện kí hợp đồng trên bàn nhậu, ở đó là việc bỏ phong bì mua chuộc để bán đc hàng… (thứ ko trường đại học kinh tế nào dạy bạn). Nếu ko linh hoạt thì bạn cực khó “đi lên”, ví như khi triển khai marketing Mix 7P, yếu tố con người cũng là 1 trong những yếu tố quyết định thành công của chiến dịch, nếu tuyển dc trai xinh – gái đẹp biết đàn ca nhậu giỏi thì việc tiếp cận khách hàng mục tiêu khi đi mở thị trường sẽ dễ dàng hơn là cử những nhân viên du học trời Tây giỏi ngoại ngữ mà yếu “ngoại giao”…
Tóm lại, CHIÊU TRÒ trong kinh doanh ở ta rất nhiều, ngoài “thức” ra bạn cần phải biết “chiêu” để dễ dàng hoạt động. Am hiểu tâm lý con người sẽ rất lợi thế.

Bôn ba không qua thời vận

Ông bà đã nói, “gặp thời làm chơi ăn thiệt” cái này ko hề sai. 70% thành công là nhờ may mắn. May là vận may, mắn là nhiều (giống mắn đẻ) Khi bạn gặp may mắn thì mọi việc hanh thông, ngồi nhà vẫn có người chỉ mình làm này làm kia để có tiền. Nên phải xem thử trong gia đoạn này bạn có đang may mắn ko? Nếu đã tới vận thì covid ko phải là chuyện lớn.

Cơ hội như những chuyến xe buýt

Bạn bỏ lỡ chuyến này thì sẽ có chuyến khác, đừng lo! Làn sóng covid hiện tại là thứ 4, thì ko có gì đảm bảo ko có làn sóng thứ 5, làn sóng thứ 6… Chúng ta thường suy nghĩ tiếc nuối khi vuột mất cơ hội. Xin lỗi đó là cách ta nghĩ, cơ hội đến là điều số 4, tuy nhiên nếu chúng ta ko có điều 2, điều 3 thì chưa chắc chúng ta thành công. Nên các bạn hãy bình tĩnh trước khi quyết định khi đầu tư “tất tay” trong lúc này.
Ông bà nói, “lúa tháng giêng – tiền tháng chạp” còn hơn 3 tháng nữa tết, làm dc ko sao, ko làm dc nếu lỡ bể nợ thì hệ luỵ rất lớn mà ko phải ai cũng đủ bản lĩnh vượt qua. (Nếu muốn biết tâm trạng vỡ nợ vì khởi nghiệp như thế nào thì có thể alo tôi kể cho nghe)
Nếu ko chắc chắn cho lần này, bạn hãy đợi CƠ HỘI lần sau nhé.
Chúc bạn thành công khởi nghiệp giai đoạn bình thường mới!

Xem thêm:

Khởi nghiệp sớm chứ đừng vội

Khởi nghiệp thất bại – vì sao?

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments