5 bước triển khai KPIs marketing online siêu đơn giản

0
2427
5 Buoc Trien Khai Kpis
5 Buoc Trien Khai Kpis

Kpis là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về KPIs, KPIs tiếng Anh viết tắt của cụm từ Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc. Tuy nhiên, để định nghĩa rõ hơn, tôi xin viết lại như sau: KPIs là chỉ số đo lường hiệu quả công việc trọng yếu của 1 cá nhân hoặc tổ chức bằng phương pháp định lượng.

Bản chất KPIs là gì?

– Thước đo công việc, không phải tài chính, ví dụ 1 số nơi gọi doanh số, lợi nhuần sau thuế… là KPIs là chưa hợp lý, nó được gọi là KRIs có tên là chỉ số kết quả trọng yếu.

– KPIs là định lượng, nên phải cân – đong – đo – đếm được.

– KPIs đo lường các công việc trọng yếu, chứ không phải đo lường tất cả công việc.

KPIs hướng tới hiệu quả, không phải kết quả. Kết quả là sao, kết quả kết cuộc nhận được có thể tốt, có thể xấu, có thể được, có thể chưa được. Còn hiệu quả là sao, tức là hiệu suất, thành quả tốt hơn lúc ban đầu. Do đó mới có 2 trường phái để đo lường công việc đó là: 1/ ISO: quan điểm đầu vào tốt, đầu ra sẽ tốt, do đó ISO quan trọng đầu vào. 2/ Còn KPIs quan điểm cải tiến hiệu suất làm việc để có đầu ra tốt nên quan trọng là đầu ra.

5 bước triển khai KPIs cho marketing online:

Bước 1: Xác định mục tiêu chung của kế hoạch marketing online của công ty, ví dụ muốn đánh mạnh facebook, hay đánh mạnh SEO Google hay marketing online đa kênh.

Bước 2: Tìm các đầu việc trọng yếu tạo ra hiệu quả cao để thiết lập KPIs.Thường các công ty chọn từ 4 -7 KPIs để áp dụng. Ví dụ: Nếu muốn marketing online đa kênh thì có 4 KPIs trọng yếu:

  • Đăng bài trên web, fanpage, kênh youtube, zalo OA của công ty.
  • Liên kết link với nhau (trên fanpage, trên group facebook, trang TMĐT, diễn đàn, kênh youtube, email marketing, đặt link trên các trang web khác)
  • Trả lời khách hàng trong 5 phút trở lại (trên email, zalo, facebook, khung chat web)
  •  Khảo sát thị trường (4 bảng / tháng)

Bước 3: Xây dựng bộ công cụ đo lường từng KPIs cụ thể, ví dụ dựa trên 4 KPIs trên thì KPI 1,2 có báo cáo bằng đường link đăng, KPI 3 thì đựa trên khung giờ thể hiện trên các kênh online trên, còn KPI 4 dựa tên báo cáo bằng biểu mẫu có sẵn (về đối thủ, khách hàng, về sản phẩm, về giá của công ty so với bên ngoài)

Bước 4: Bố trí điểm cho từng KPIs theo mức độ quan trọng, ví dụ: Đăng bài: 60 bài tương ứng với 30 điểm, mỗi bài tương ứng với 0.5 điểm. Liên kết link: 160 link tương ứng với 40 điểm, mỗi link tương ứng với 0.25 điểm. Trả lời khách hàng: 25 điểm tương ứng 100 trả lời đúng giờ, mỗi lần đúng giờ tương ứng 0.25 điểm. Khảo sát thị trường: 4 bảng tương ứng 5 điểm, mỗi bảng tương ứng 1,25 điểm. Tổng cộng 100 điểm.

Bước 5: Áp dụng số tiền thưởng tương đương tổng số điểm KPIs đạt được. Ví dụ 1 điểm tương đương 30.000đ, nếu nhân viên đạt KPIs được 100 điểm được thưởng 3.000.000đ. Trường hợp nếu nhân viên làm tốt đạt 120 điểm thì được thưởng 3.600.000đ. Ngoài ra, còn phải áp dụng mức điểm tối thiểu mới tính thưởng, ví dụ phải đạt tổng từ 75 điểm trở lên mới tính thưởng KPIs.

Cảm ơn bạn đã đọc bài, có gì hay hơn hãy commemt bên dưới, hi vọng bài viết giúp bạn có thể triển khai KPIs marketing online cho công ty của mình, chúc bạn thành công.

ĐỖ THANH TỊNH TỨ HƯNG

XEM THÊM: MA TRẬN BOSTON LÀ GÌ?

PHÂN TÍCH SWOT LÀ GÌ?

PHÂN TÍCH PEST LÀ GÌ?

VÒNG TRÒN DEMING LÀ GÌ?

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments