3 nguy cơ doanh nghiệp Việt đối mặt nếu tập đoàn bất động sản Evergrande phá sản

0
1373
Công ty bất động sản Evergrande đứng trước nguy cơ phá sản
Công ty bất động sản Evergrande đứng trước nguy cơ phá sản

Lý do tập đoàn bất động sản Evergrande phá sản

Trước thông tin tập đoàn Evergrande phá sản do số nợ hơn 300 tỉ USD. Giới tài chính đánh giá đây cũng giống như vụ phá sản của ngân hàng Lehman Brothers ở Mỹ.
Lý do Lehman Brothers phá sản do cho vay mua bất động sản dưới chuẩn (cho vay cao hơn giá trị tài sản đảm bảo). Khi người tiêu dùng không có khả năng chi trả vì khủng hoảng kinh tế 2008. Dẫn đến ngân hàng này mất thanh khoản và rơi vào phá sản.
Ngược với Lehman Brothers phá sản vì “cho vay” thì công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande lại “đi vay” quá nhiều. để theo đuổi mục tiêu tăng trưởng nóng. Cái chết của họ khi chính quyền Bắc Kinh xiết các chính sách, dẫn đến Evergrande phải bán tháo sản phẩm dẫn đến lỗ và rơi vào nợ nần.

Vậy tại sao, Evergande phá sản khi các khoản vay có tài sản đảm bảo?

Xin thưa, ngoài việc họ thế chấp tài sản hữu hình ra, thì họ còn thế chấp cổ phiếu, phát hành trái phiếu dẫn đến nếu phát mãi tài sản cũng không đủ trả cho số tiền Evergrande vay.
Evegrande phá sản, sao ảnh hưởng người khác? Xin thưa, công ty này niêm yết ở thị trường tài chính Hồng Kông, khi công ty phá sản thì nhà đầu tư giữ cổ phiếu Evergrande không khác gì nắm tờ giấy vô giá trị. Ngoài ra, với mức vốn hoá lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, nên cổ phiếu công ty này được ngân hàng cho vay đến 50% giá trị vốn hoá. Điều này không chỉ khiến nhà đầu tư mất tiền, mà còn khiến ngân hàng cho vay cổ phiếu Evergrande mất tiền theo.

Vậy nguy cơ của dn VN là gì?

1- Giá hàng hóa nhập từ Trung Quốc đắt hơn

Khi hệ thống tài chính Bắc Kinh bị ảnh hưởng dẫn đến ngân hàng trung ương buộc phải bơm tiền để cứu nền kinh tế -> lạm phát. Mà doanh nghiệp Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc hơn 17 tỉ đô/năm, thì việc đâu tiên doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng là mua hàng hoá đắt hơn.

2- Mất cơ hội tiếp cận vốn rẻ

Khi các ngân hàng Trung Quốc bị ảnh hưởng từ vụ này, họ sẽ tăng lãi suất huy động để bù đắp lượng tiền mặt thiếu hụt. Dẫn đến ảnh hưởng lên lãi suất cho vay, các doanh nghiệp Việt Nam đang vay sẽ mất cơ hội tiếp cận vốn rẻ.

3- Đội giá vật tư/công trình

Khi các ngân hàng Trung Quốc thiếu tiền, thì việc giải ngân cho các khoản vay chính phủ sẽ chậm, dẫn đến các công trình đầu tư quốc gia bị chậm theo. Dẫn đến trượt giá, đội chi phí thi công ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các nhà thầu liên quan đến các nguồn vốn từ Trung Quốc.
Trên đây là 3 nguy cơ tôi dự báo nếu Evegrande phá sản, anh chị nào có thêm ý kiến xin mời phản biện. Trân trọng kính chào!
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments