Khởi nghiệp năm 2018: Chí phải lớn khó khăn mới nhỏ

Khởi nghiệp năm 2018: chí phải lớn khó khăn mới nhỏ

Hôm qua đi grab, ông “xe ôm của năm” làm tôi ko khỏi suy nghĩ. Ông chê bạn trẻ bây giờ sống ko có chí lớn, ko lý tưởng, quá coi trọng đồng tiền đi giật miếng cơm của mấy ông già, học đại học 4,5 năm ra trường mà chọn nghề “xe ôm” mưu sinh, chạy từ sáng đến tối, thì chẳng học dc gì trãi nghiệm dc gì, ngày xưa chú còn thanh niên thì lên rừng xuống biển, làm bao nhiêu việc… tôi uh uh, trong bụng nghĩ cũng đúng, xã hội đang dịch chuyển qua 4.0 rồi mà ra đường toàn “màu xanh grab” thì thật lãng phí chất xám, tiền bạc của ko ít gia đình cho con đến giảng đường, dù biết ta phải sống sót trước khi sống tốt, nhưng tại sao tuổi đôi mươi chưa gia đình, ta ko dám hi sinh vài tháng ăn mì tôm tìm một nghề nào đó phù hợp với chuyên môn năng lực để phát triển bản thân xem ta giỏi gì dỡ gì….

Từ chuyện Grab quay lại câu chuyện khởi nghiệp 2018 trong giới trẻ, tôi thống kê sơ sơ bạn trẻ hỏi thuê mặt bằng toàn khởi nghiệp cafe, trà sửa, thời trang, bóp ví, rồi camera, đổi nước, giặt sấy (trà sữa cf chiếm trên 50%). Tuyệt nhiên ko thấy có dự án nào độc lạ trừ 1 trường hợp bán máy ấp trướng, dù cái này ko có gì mới nhưng có thể phù hợp với nhu cầu nhu yếu phẩm hiện nay… có phải chúng ta thấy người khác làm dc làm có ăn nên ta chọn “khởi nghiệp an toàn” nhưng nếu bạn nguyên cứu kĩ ma trận Boston thì bạn sẽ thấy chúng ta ít khi nào vào dc thị trường SAO vì không tạo ra thứ gì đi từ 0 đến 1 (hướng tới thị trường độc quyền như face, google) mà toàn đi copy bắt chước hên hên thì vào dc thị trường BÒ SỮA còn có sữa bú (có lợi nhuận nhưng tăng tưởng chậm) còn lại toàn vào thị trường lúc tối thui như CHÓ MỰC chỉ gặm xương. Ví dụ khu vực A chỉ có 100 khách hay uống cafe, ban đầu có 1 quán họ sẽ làm ăn có lời nhiều. Nhưng khi có thêm quán nữa thị phần “cưa đôi” thì cả 2 vẫn còn ok, nhưng khi có thêm 1 quán nữa thì chia 3 thị trường thì nếu bán bằng nhau cả 3 sẽ lỗ vì điểm hoà vốn phải từ 30 ly trở lên… Nếu bạn ko bình tĩnh phân tích thị trường thì có vẻ bạn đang khởi nghiệp an toàn đấy nhưng khoản 6 tháng sau bạn sẽ sang tiệm (nếu bạn ko tạo ta cái gì đó đột phá dạng từng 0 đến 1 như Edison tạo ra bóng đèn vậy)

Từ 2 câu chuyện trên đều xuất phát từ 1 vấn đề chí bạn ko lớn nên chọn phương án ko có khó khăn, ko dám thử thách mình, cứ nghĩ ngày mở app chạy dc “3 xị tháng dc 9 chai” vậy là hơn người đi làm công 5tr/ tháng. Nhưng cuối cùng thì bạn mãi là bạn chỉ tồn tại chứ ko phải sống. Hay như thấy người ta khởi nghiệp bán quần áo, mình cũng ra mần như vậy, ko có gì mới ngoài phá giá, quảng cáo cuối cùng nuôi facebook, google, mà ko tạo thêm giá trị gì cho thị trường, rồi gồng từ ngày này qua ngày khác, lay lay đến khi chán rồi bỏ (thành phần này thì nhiều lắm lắm luôn)

Khởi nghiệp là tốt, bạn có quyền tự xây ước mơ cho mình thay vì ngày 8 tiếng xây ước mơ cho người khác. Nhưng nó ko phải dành cho tất cả chúng ta, đặt biệt có một điều ít biết về khởi nghiệp mà mấy bạn trẻ ko dc học đó là Ý CHÍ, ngày hôm nay bạn làm ko dc, bạn cười “ko sao đâu, mai làm lại”. Ok mai bạn làm lại, bạn làm ko dc, lúc này bạn ko cười nhưng tự dặn lòng mốt làm lại, nếu mốt làm ko dc bạn sẽ tiếp tục chứ???

Suy nghĩ đi, tôi là thằng ĐIẾC KO SỢ SÚNG nhưng khi chủ nhà nói hết hợp đồng anh lấy nhà lại, mất ngủ mấy đêm, đây chỉ là 1001 bất trắc thôi, nhưng bạn phải đủ Ý CHÍ đối diện và vượt qua nó, nếu muốn DẤN THÂN vào con đường sinh tử này chí bạn phải lớn thì khó khăn mới nhỏ dc….

Xem thêm: Khởi nghiệp 2018: Đâu là lợi thế cạnh tranh?

Chúc bạn khởi nghiệp 2018 thành công!
Đỗ Thanh Tịnh
CEO Nội Thất Tứ Hưng

Leave a Reply